fbpx

Giới thiệu về ngành quản lý doanh nghiệp trong xu hướng hiện nay

Nội dung bài viết

Các ngành thuộc khối kinh tế luôn thu hút được nhiều sự quan tâm. Nhất là khi tình hình kinh tế ngày càng phát triển. Hãy cùng trường Trung Cấp Sài Gòn tìm hiểu về một trong những ngành học đang được tìm kiếm hiện nay. 

1. Ngành quản lý doanh nghiệp là gì?

Quản lý doanh nghiệp, hay quản trị doanh nghiệp, là ngành học hot nhất hiện nay. Vai trò của quản lý doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế tài chính là vô cùng quan trọng. Một tập đoàn, công ty có thể phát triển bền vững hay không là dựa vào chất lượng của hệ thống quản lý.

Quản lý doanh nghiệp được hiểu là quá trình làm việc, trao đổi, và tương tác giữa các cá nhân, nhóm, nguồn lực khác nhau để thực hiện tổ chức và quản lý doanh nghiệp. Năng lực của người quản lý có ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của doanh nghiệp đó.

"Ngành

Những người quản lý trong doanh nghiệp thường giữ vị trí cốt cán trong cơ quan như chủ tịch, tổng giám đốc, giám đốc, chủ doanh nghiệp tư nhân, v.v. Đây sẽ là những người chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn dắt cả tập thể đi đến thành công.

Cũng bởi tầm quan trọng của hoạt động quản trị này. Đào tạo ngành quản lý doanh nghiệp đang là xu hướng nổi bật nhất hiện nay. Ngành này cũng là sự lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên với mong muốn thành công trong sự nghiệp.

2. Lý do lựa chọn đào tạo ngành quản lý doanh nghiệp 

Ngành học này  hiện được tổ chức đào tạo và giảng dạy tại nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp khác nhau. Quan niệm cũ của xã hội cho rằng một ngành quan trọng đến vậy cần phải được đào tạo bài bản tại các trường đại học có danh tiếng.

Tuy nhiên, hiện nay, ngành học này tại các cơ sở trung cấp lại không hề kém cạnh so với các trường đại học, cao đẳng. Ngày càng nhiều học viên lựa chọn chương trình đào tạo hệ trung cấp bởi các lý do sau đây:

2.1 Là chương trình đào tạo tập trung chuyên môn

Ngành quản lý doanh nghiệp hệ trung cấp là chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp. Thời gian đào tạo từ 3 đến 4 năm đối với người có bằng tốt nghiệp THCS. 1 đến 2 năm đối với người có bằng tốt nghiệp THPT. Việc học tập như vậy rất linh hoạt. Phù hợp với những học viên muốn đi làm lấy kinh nghiệm sớm mà không sợ không có kiến thức cơ bản để làm nghề.

 Khi học này ở hệ trung cấp, người học sẽ được học những môn học hữu ích. Không có nhiều những môn học lan man hoặc không hữu ích cho thực tế như đào tạo trong đại học. Các môn học cũng thiên hướng đào tạo kỹ năng và nghiệp vụ thực tế hơn cả.

Chương trình học của ngành học quản lý doanh nghiệp gồm những gì?
Chương trình học của ngành học quản lý doanh nghiệp gồm những gì?

2.2 Cơ hội đào tạo chuyên môn dành cho tất cả mọi người

Ngoài ra, điểm khiến ngày càng nhiều người lựa chọn chương trình đào tạo hệ trung cấp là cơ hội học trung cấp dành cho bất cứ ai. Không như hệ đại học, bạn sẽ phải đáp ứng yêu cầu về điểm thi đại học hay một số yêu cầu đặc thù khác. Học trung cấp là cơ hội dành cho bất cứ ai có mong muốn tìm hiểu kiến thức chuyên ngành. Có ước mơ được học và làm về quản lý doanh nghiệp. 

Bất cứ ai cũng có quyền đam mê và theo đuổi đam mê của mình. Ngành quản lý doanh nghiệp hệ trung cấp sẽ là lựa chọn hoàn hảo và dễ dàng hơn so với hệ đại học để nhiều người đi đến vạch đích thành công trong sự nghiệp mà mình mong muốn.

2.3 Cơ hội việc làm và môi trường làm việc đa dạng

Quản trị doanh nghiệp được xem là một trong những ngành có cơ hội việc làm phong phú nhất hiện nay. Nền kinh tế thị trường tại Việt Nam nói riêng và kinh tế thế giới nói chung. Luôn có nhu cầu nhân sự quản lý lớn. Môi trường làm việc của quản lý cũng đa dạng không kém. Bởi bất kể ngành nào đều có bóng dáng của quản trị.

Hiện nay, chỉ riêng Việt Nam đã có khoảng 2 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chưa kể các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động tại nước ngoài. Người học quản trị kinh doanh có thể đứng đầu nhiều phòng, ban khác nhau. Thực hiện nghiệp vụ quản lý chuyên nghiệp, đảm bảo hiệu quả vận hành của bộ máy doanh nghiệp.

2.4 Tính liên thông và hội nhập quốc tế về ngành nghề cao

Như đã đề cập, ngành này là ngành học hot nhất hiện nay. Bởi nhu cầu quản trị viên doanh nghiệp ngày càng lớn trong nền kinh tế thị trường. Hầu hết các nước trên thế giới đều cần những người quản lý ưu tú, tài ba. Chính vì vậy, mạng lưới đào tạo ngành này là rộng khắp thế giới.

Nếu bạn có ước muốn được học liên thông hoặc du học nước ngoài về quản trị doanh nghiệp. Tham gia chương trình đào tạo hệ trung cấp sẽ là một bước đệm hoàn hảo cho tương lai của bạn.

3. Mục tiêu đào tạo ngành quản lý doanh nghiệp hệ trung cấp

Không hề kém cạnh so với các hệ cao đẳng, hệ đại học. Ngành học hệ trung cấp này đảm bảo kiến thức và kỹ năng toàn diện cho người học. Trang bị cho người học những tri thức nền cơ bản nhất để hành nghề. Sau khi hoàn thành chương trình, người học sẽ được cấp bằng Trung cấp chứng nhận năng lực chuyên ngành của mình.

Xu thế phát triển của ngành học thuộc ngành kinh tế này hiện nay
Xu thế phát triển của ngành học thuộc ngành kinh tế này hiện nay

Hệ trung cấp đào tạo ngành quản lý doanh nghiệp hướng đến các mục tiêu giáo dục sau đây:

3.1 Những kiến thức cơ bản 

  • Trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Doanh nghiệp. Quản trị doanh nghiệp, tổ chức doanh nghiệp. Kế toán – Tài chính, lý thuyết tài chính tiền tệ. Cho đến Marketing căn bản và thống kê doanh nghiệp, Phân tích hoạt động kinh doanh và các học phần chuyên ngành quản lý doanh nghiệp, ….
  • Trang bị những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, chính trị, pháp luật. Giáo dục thể chất, quốc phòng – an ninh, ngoại ngữ, ….

3.2 Kỹ năng cần phải có 

  • Trang bị các kỹ năng mềm cần thiết về công tác quản trị doanh nghiệp. Cụ thể như kế hoạch tác nghiệp về sản xuất kinh doanh. Kỹ năng tổ chức thực hiện quy trình sản xuất phù hợp với tình hình doanh nghiệp. Xây dựng hệ thống định mức kinh tế – kỹ thuật. Kỹ năng gây dựng mối quan hệ giữa cá nhân và cá nhân, cá nhân và doanh nghiệp, doanh nghiệp và doanh nghiệp, v.v.
  • Làm quen với kỹ năng giải quyết các vấn đề phát sinh. Các vụ việc thực tiễn liên quan đến chuyên ngành trong quà trình điều hành và quản lý doanh nghiệp
  • Trau dồi tác phong chuyên nghiệp, tinh thần hợp tác, say mê công việc. Tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý doanh nghiệp, quản lý kinh tế – xã hội. Chấp hành các nội quy, quy chế nơi làm việc

Không phải nghiễm nhiên mà ngành này lại có nhu cầu đào tạo cao. Cũng như nhu cầu nhân sự  nhiều như hiện nay. Đào tạo hệ trung cấp sẽ là cánh cửa rộng mở cho tất cả những ai có đam mê quản trị kinh tế. Được học và làm việc trong ngành nghề, mở rộng kiến thức của cá nhân. Đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Trên đây là chúng tôi đã giới thiệu về ngành học đang hot này. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ điều gì về tuyển sinh năm nay. Bạn vui lòng comment ở bên dưới. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ngành Marketing – 1 trong những ngành thuộc khối ngành kinh tế hiện nay.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.