fbpx

Kế toán doanh nghiệp – Học gì và những thông tin về ngành học này

Nội dung bài viết

Theo thống kê của cục quản lý đăng ký kinh doanh. Số lượng các doanh nghiệp được thành lập. Doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng như tăng số vốn đầu tư có chiều hướng gia tăng hằng năm. Điều đó là một tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế. Đồng nghĩa với nhu cầu công việc kế toán doanh nghiệp ngày càng tăng nhanh. Vậy ngành trung cấp kế toán sẽ học những kiến thức gì? Khả năng tìm kiếm việc làm của ngành này sau khi ra trường ra sao? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về ngành học này nhé.

1. Trung cấp kế toán là gì?

Mỗi một công ty hay doanh nghiệp đều cần có một bộ phận kế toán riêng. Tùy theo quy mô của công ty hay doanh nghiệp đó. Bộ phận kế toán có thể là một người hay nhiều người. Nhiệm vụ của bộ phận kế toán doanh nghiệp là lập báo cáo quyết toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Phân tích, giải thích các báo cáo tài chính về giá trị tài sản, hiện vật và thời gian lao động của công ty, doanh nghiệp.

Trung cấp kế toán là gì?
Trung cấp kế toán là gì?

Kế toán doanh nghiệp được chia ra 2 mảng chính: kế toán thuế và kế toán nội bộ.

 • Kế toán thuế: là bộ phận có nhiệm vụ thu thập, phân tích, xử lý những thông tin kinh tế tài chính và cung cấp cho các cơ quan có liên quan theo yêu cầu. Cụ thể là cơ quan thuế chủ quản và ngân hàng.
 • Kế toán nội bộ: là bộ phận có nhiệm vụ thu thập, phân tích, xử lý những thông tin kinh tế tài chính của doanh nghiệp một cách chi tiết và chính xác nhất thông qua báo cáo theo yêu cầu của ban quản trị, lãnh đạo công ty để thấy rõ tình hình kinh doanh, làm tiền đề cho những quyết định và định hướng kinh tế, tài chính của nội bộ công ty.

2. Một nhân viên kế toán cần những kiến thức gì?

2.1 Nắm vững luật kế toán và những chuẩn mực kế toán

Đây là yêu cầu tiên quyết với một nhân viên kế toán bất kỳ. Bạn phải nắm luật, những chuẩn mực kế toán cũng như những văn bản pháp lý một cách thông thạo và thuần thục. Thì mới có thể đưa ra những giải pháp hợp lý trong việc phân tích, xử lý và báo cáo số liệu theo hướng có lợi nhất cho doanh nghiệp.

2.2 Những kiến thức chuyên môn

Ngoài luật kế toán và những chuẩn mực như trên. Một nhân viên kế toán doanh nghiệp cần nắm vững những kiến thức chuyên môn đã được đào tạo bài bản qua trường lớp. Điều này được thể hiện qua bằng cấp chứng thực các khóa học kế toán tại các cơ sở đào tạo uy tín.

Những kiến thức chuyên môn bao gồm: kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán: tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp…

Kiến thức cần có của ngành học này
Kiến thức cần có của ngành học này

2.3 Những kỹ năng cần thiết 

Bên cạnh những kiến thức pháp lý, chuyên môn cần thiết trên, nghề  kế toán doanh nghiệp đòi hỏi cần phải có những kỹ năng như: tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý thời gian,… Bạn cần phải làm việc với nhiều đối tượng khác nhau từ những cán bộ của cơ quan nhà nước, đến cấp trên và cả những nhân viên trong công ty. Chịu đựng áp lực công việc rất lớn từ những con số mang lại hay phải giải quyết những tình huống bất trắc trong công ty. Những kỹ năng trên là những kỹ năng không thể thiếu để hoàn thành tốt công việc của bạn.

2.4 Những đức tính cần có

Ngoài việc có kiến thức chuyên môn vững chắc, những kỹ năng nghề nghiệp thành thạo, một nhân viên kế toán doanh nghiệp cần có tính cẩn thận, tỉ mỉ và cầu toàn. Chúng ta biết rằng những con số trong ngành kế toán là những con số biết nói, vậy nên những giấy tờ, sổ sách, báo cáo đều phản ảnh một cách rõ ràng nhất tình hình thực trạng của một công ty. Nếu bạn không cẩn thận, tỉ mỉ đến từng con số thì việc “sai một li đi một dặm” là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

3. Học trung cấp kế toán ở đâu?

Với độ “hot” không bao giờ thuyên giảm của ngành kế toán doanh nghiệp. Ngày càng nhiều chương trình đào tạo ngành này ra đời. Từ những khóa học ngắn hạn đến chương trình đại học. Một khóa học với thời lượng 3 đến 6 tháng là quá ngắn cho khối lượng kiến thức của ngành.

Ngược lại, 4 năm để hoàn thành chương trình đại học lại quá dài. Bạn phải học thêm cả những kiến thức đại cương không phải chuyên ngành kế toán nữa. Vậy, lựa chọn chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) ngành học này là lựa chọn tối ưu.

Chương trình đào tạo kế toán doanh nghiệp của Trung Cấp Sài Gòn. Là một chương trình được xây dựng trên tiêu chí giúp sinh viên nắm vững lý thuyết. Tăng cường thời gian thực hành để nâng cao kỹ năng làm nghề.

 • Về lý thuyết:

Sinh viên nắm vững luật, chuẩn mực nguyên lý kế toán, hạch toán kế toán, tài chính, tiền tệ.

 • Về thực hành:

Sinh viên lập được các báo cáo sổ sách, kế toán chứng từ. Có thể phân tích hoạt động tài chính. Làm kế toán trên máy tính trong các doanh nghiệp sản xuất. Trong chương trình đào tạo học, bạn sẽ được trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp hoặc các công ty. Một vài địa chỉ thực tập và là nơi cung cấp dịch vụ kế toán tốt được đánh giá cao hiện nay như: dịch vụ kế toán tân thuế việt, dịch vụ kiểm toán Sài Gòn…. 

Nơi đào tào trung cấp kế toán tốt - Trường Trung Cấp Sài Gòn
Nơi đào tào trung cấp kế toán tốt – Trường Trung Cấp Sài Gòn

4. Cơ hội việc làm về ngành học này

Với bằng trung cấp chuyên nghiệp chuyên ngành học này. Sinh viên có đầy đủ kiến thức, kỹ năng. Đáp ứng những yêu cầu cần thiết mà một doanh nghiệp đặt ra. Bạn hoàn toàn có đủ kiến thức và tự tin để trở thành một nhân viên kế toán thuế hoặc kế toán nội bộ. Đặc biệt là một nhân viên kế toán tổng hợp của một công ty hoặc cơ quan. 

  Đăng ký thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn miễn phí !

  Mọi thông tin thí sinh đăng ký sẽ được đảm bảo và chỉ phục vụ cho công tác tuyển sinh của nhà trường trong năm.

  Gửi bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.