fbpx

Thông tin về hệ trung cấp cntt hiện nay mà bạn nên biết

Nội dung bài viết

1. Giới thiệu về hệ trung cấp cntt

Cuộc cách mạng 4.0 đã thổi một làn gió mới đến cuộc sống của con người. Hơn lúc nào hết, xu hướng toàn cầu hóa diễn ra ngày càng sâu rộng. Sự xuất hiện của mạng lưới Internet toàn cầu chi phối cuộc sống con người. Các hoạt động truyền thông, công nghệ thông tin, thương mại điện tử được các doanh nghiệp thúc đẩy mạnh mẽ thông qua Internet.

Hệ học trung cấp cntt là hướng đi tốt cho tương lai
Hệ học trung cấp cntt là hướng đi tốt cho tương lai

Có thể khẳng định, hơn lúc nào hết đây chính là ngành được nhiều sự chú ý bởi ta đang sống trong thời đại hội nhập. Thời đại của khoa học kỹ thật phát triển vượt bậc. Nhận thấy điều này, “trung cấp cntt” trở thành một trong những ngành học quan trọng trong xã hội hiện nay. Đón đầu các xu thế mới. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn đầy đủ nhát về ngành “Tin học ứng dụng” cùng sự cần thiết của nó.

2. Chúng ta nên hiểu thế nào về hệ trung cấp cntt này ?

Ngành Tin học ứng dụng là một trong cách gọi của Công nghệ thông tin. Khi học ngành Tin học ứng dụng bạn sẽ được học các môn chung theo quy định của cho tất cả các ngành kỹ thuật, công nghệ bạn còn được trang bị những kiến thức như:

 • Kỹ thuật lập trình, Thiết kế web, công nghệ phần mềm, Phân tích thiết kế hệ thống, Cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Công nghệ JAVA , Lập trình hướng đối tượng, Đồ họa ứng dụng, Thiết kế hoạt ảnh, Xây dựng các phần mềm quản lý, Mạng máy tính, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Cấu trúc máy tính và hệ điều hành, Phân tích thiết kế hệ thống. …
 • Không chỉ vậy, bạn cũng được trang bị các kiến thức về Kiến trúc máy tính, Mạng máy tính, Quản trị mạng, Quản trị WEB server,….
 • Cuối cùng, cũng giống như các môn học khác, song song với việc học tập các kĩ năng về máy tính, người học cần trau dồi năng lực ngoại ngữ của bản thân và các kĩ năng mềm thiết yếu khác.
Học thiết kế web với nhiều kiến thức hay
Học thiết kế web với nhiều kiến thức hay

3. Công việc cụ thể của một chuyên viên ngành “Tin học ứng dụng”

Theo đuổi hệ trung cấp cntt cung cấp cho người học cơ hội việc làm rất lớn. Chủ yếu, công việc của các chuyên viên phần mềm là:

 • Thiết kế, xây dựng các phần mềm quản lý, phần mềm theo nhu cầu riêng của các doanh nghiệp
 • phát triển và vận hành website cho công ty và doanh nghiệp
 • Bạn cũng có thể là lập trình viên, nhân viên kiểm thử phần mềm hay khảo sát, đặc tả các yêu cầu khách hành và phân tích giải pháp để phát triển ứng dụng theo nhu cầu doanh nghiệp
 • Ngoài ra, bạn còn phải biên soạn, rà soát các tài liệu hướng dẫn người sử dụng, tham gia triển khai và chuyển giao sản phẩm công nghệ cho khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật, bảo trì, bảo hành sản phẩm sau khi chuyển giao, tham gia đào tạo cho khách hàng sử dụng sản phẩm.

4. Có nên học hệ trung cấp cntt hay không ?

 “Tôi sẽ làm được gì trong tương lai?”, “Hướng phát triển của tôi đến đâu khi theo đuổi ngành học này?”, “Liệu tôi có thành công hay không?”. Đây chỉ là một vài trong rất nhiều thắc mắc của các bạn sinh viên khi phải lựa chọn ngành học cho mình. Tuy nhiên, đến với “trung cấp cntt”,  người học không cần phải lo lắng quá nhiều vì ngành này ẩn chứa rất nhiều cơ hội tiềm năng sau đây:

4.1 Cơ hội tương lai giành cho cho các bạn trẻ

Tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin không phải là vấn đề mới trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Nhu cầu tuyển dụng của các tập đoàn, doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin là vô cùng lớn. Tuy vậy nguồn cung cấp nhân lực từ các trường đại học, cao đẳng và các trường đào tạo nghề Tin học ứng dụng trong cả nước đang dần cạn kiệt do nhu cầu của các doanh nghiệp quá cao. Nhiều doanh nghiệp lớn đã phải qua nước ngoài để tìm kiếm nhân lực và chi trả những mức lương vô cùng hậu hĩnh.

Đây là thách thức lớn cho các doanh nghiệp song đồng thời cũng là cơ hội cho các bạn trẻ ở Việt Nam.

Ngành học có cơ hội việc làm tốt
Ngành học có cơ hội việc làm tốt

4.2 Trung cấp cntt: Ngành nghề có thu nhập cao

Theo thống kê những năm gần đây, gần như ở các ngành nghề khác, nhu cầu nhân lực và mức lương đều có xu hướng giảm, nhưng ngành Tin học ứng dụng vẫn luôn là ngành giữ được sức hút đối với giới trẻ. Theo khảo sát của nhiều tờ báo, Công nghệ thông tin là một trong 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất trong những năm trở lại đây.

Các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở Việt Nam, họ sẵn sàng chi trả mức lương trên 1000 USD cho những kỹ sư phần mềm giỏi nhằm thu hút nhân tài làm việc cho mình. Nếu có trình độ chuyên môn và sự cố gắng nhất định, sinh viên khi theo học ngành Tin học ứng dụng rất dễ có cơ hội thăng tiến và đạt một mức thu nhập khủng sau khi ra trường.

4.3 Ngành tin học ứng dụng: Cơ hội nghề nghiệp đa dạng

Hiện nay ngành Tin học ứng dụng có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Trong 8 nhóm ngành khát nhân sự nhiều nhất. Lĩnh vực công nghệ thông tin đứng thứ 5, sau kinh doanh – bán hàng, dịch vụ – phục vụ, kinh doanh tài sản – bất động sản, dệt may – giày da. Mỗi công ty hay doanh nghiệp nào cũng có website cần xây dựng và duy trì để phát triển hàng ngày. Vì nay thời đại của công nghệ thông tin, truyền thông, thương mại điện tử các doanh nghiệp đều triển khai việc quảng bá hình ảnh công ty. Kinh doanh trên mạng nên cần có những người quản lý website, thiết kế xây dựng, phát triển và duy trì website.

Hơn nữa nhu cầu có những sản phẩm phần mềm đặc thù phục vụ cho doanh nghiệp nên sinh viên ngành Tin học ứng dụng có thể làm việc ở bất kỳ ở công ty hay doanh nghiệp nào, từ trường học, bệnh viện, cơ quan xí nghiệp. Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều công ty phát triển phần mềm và công ty gia công phần mềm cho nước ngoài đang hoạt động nên sinh viên có rất nhiều cơ hội trở thành thành viên của những công ty này.

Tin học ứng dụng nằm trong top những công việc được nhiều người lựa chọn
Tin học ứng dụng nằm trong top những công việc được nhiều người lựa chọn

5. Các trường đào tạo hệ trung cấp cntt:

5.1 Trường trung cấp Phương Nam

 • Thời gian đào tạo: 2 năm, 2 năm + 3 tháng
 • Loại hình đào tạo: Chính quy
 • Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, rớt tốt nghiệp.

5.2 Trường Cao đẳng nghề An Giang

 • Mã ngành: 5480206
 • Thời gian đào tạo: 1.5 năm (3 học kỳ)
 • Loại hình đào tạo: Chính quy
 • Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

5.3 Trường trung cấp Sài Gòn:

 • Mã ngành: 06,03
 • Thời gian đào tạo: 24 tháng
 • Loại hình đào tạo: Chính quy
 • Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THPT, THBT hoặc tương đương

5.4 Trường Cao đẳng CNTT TP.HCM

 • Mã ngành: 5480205
 • Thời gian đào tạo: 1,5 năm
 • Loại hình đào tạo: Chính quy
 • Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THCS trở lên

5.5 Trường cao đẳng công nghiệp Huế

 • Mã ngành: 5480206
 • Thời gian đào tạo: 2 năm chuyên ngành đối với học sinh tốt nghiệp THCS. 1,5 năm chuyên ngành đối với học sinh tốt nghiệp THPT (lớp 11 hoặc 12).
 • Loại hình đào tạo: Chính quy
 • Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THCS trở lên

5.6 Trường Trung cấp Kĩ thuật tin học Hà Nội

 • Thời gian đào tạo: 12 tháng, học các ngày trong tuần học Thứ Bảy, Chủ Nhật
 • Loại hình đào tạo: Chính quy
 • Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học. Các ngành khác theo quy định của Bộ GD&ĐT

Trên đây là những thông tin về ngành học này. Để được hỗ trợ tư vấn thêm về các ngành học khác. Bạn vui lòng để lại thông tin. Qúy Thầy Cô ở trường liên hệ giải đáp các thắc mắc của bạn. 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.