fbpx

Kiểm Toán hệ Trung Cấp – ngành học này hiện nay có gì?

Nội dung bài viết

1. Giới thiệu ngành Kiểm toán

Hiện nay rất nhiều học sinh đã có năng lực định hướng được tương lai của riêng mình. Trong số đó có những học sinh đã quy hoạch được những bước cần phải đi trong tương lai. Không có nhu cầu vào đại học không còn là điều lạ đối với trong suy nghĩ của học sinh. Có những học sinh muốn học một ngành nghề nào đó. Để có thời gian để trải nghiệm thực tế từ đó tạo tiền đề cho tương lai.

Đây là một trong những ngành nghề hot đứng đầu thị trường hiện nay
Đây là một trong những ngành nghề hot đứng đầu thị trường hiện nay

Cũng có những học sinh theo học một nghề để đáp ứng nhu cầu công việc cho chính gia đình, người thân của mình. Theo thống kê của một số trang báo tuyển dụng thì một trong những ngành nghề có nhu cầu lao động cao nhất trong những năm gần đây là ngành Kiểm toán.

2. Tại sao ngành Kiểm toán hot?

Vì vậy ngành Kiểm toán (Kế toán Kiểm toán) Trung cấp hiện nay là một ưu tiên hàng đầu. Khi giáo viên và phụ huynh định hướng nghề nghiệp cho  con em của mình theo học một cách chính quy. Để giúp học sinh có thể làm đúng ngành hay phục vụ cho hướng phát triển sự nghiệp sau này. Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu Kế toán Kiểm toán là gì? Học viên sẽ được học những gì trong Trung cấp nghề Kiểm toán? Nên học ra sao và đầu ra như thế nào?

3. Ngành này học những gì?

Kế toán có thể hiểu là công việc thu thập, xử lý, cung cấp các thông tin về tài chính. Thống kê báo cáo thu chi cũng như sự vận hành tài chính trong các tổ chức kinh doanh. Kiểm toán là quá trình thu thập, đánh giá về những thông tin tài chính để kiểm tra độ chính xác, tính trung thực của nó. Từ đó có cái nhìn tổng thể về các hoạt động tài chính của doanh nghiệp để đưa ra được những mục tiêu hay chiến lược hiệu quả hơn.

Học viên còn được nâng cao khả năng ngoại ngữ và khả năng sử dụng tin học thông qua các phần mềm hỗ trợ như: Excel, Access, các phần mềm Kiểm toán…Cùng với việc rèn luyện các kỹ năng mềm như: kỹ năng quan sát, lập báo cáo thống kê, kỹ năng đàm phán, kỹ năng phân tích số liệu, kỹ năng lập kế hoạch và tổ hoạt động, giải quyết các tình huống trong Kế toán Kiểm toán.

4. Học xong ra trường làm gì?

Kế toán Kiểm toán là một bộ phận đóng vai trò không thể thiếu của bất kỳ một doanh nghiệp nào. Từ các công ty lớn đa quốc gia đến các công ty nhỏ lẻ muốn hoạt động lâu dài có hiệu quả. Từ các tổ chức hành chính cho đến các tổ chức cá nhân hoạt động vì một lợi ích chung. Đây là lý do ngành này được nhiều trường học chú trọng đào tạo từ cơ bản cho đến chuyên sâu.

Học ngành này sẽ làm gì?
Học ngành này sẽ làm gì?

Khi là học viên của ngành Kiểm toán (Kế toán Kiểm toán) Trung cấp nghề hiện nay. Trường học sẽ trang bị cho bạn một hệ thống đào tạo để rèn luyện các kiến thức cơ bản đến nâng cao: Toán kinh tế, Luật kinh tế, Marketing căn bản, Tài chính doanh nghiệp. Kiểm toán căn bản, Kiểm toán hoạt động, Kiểm toán nhà nước. Phân tích báo cáo tài chính, Phân tích hoạt động doanh nghiệp…Từ đó học viên sẽ có kiến thức và kỹ năng trong việc thu thập, xử lý.  Kiểm tra các hoạt động doanh nghiệp cùng với việc dự toán, phân bổ ngân sách. Quản lý doanh thu và bao quát được các hoạt động của tài chính.

5. Chương trình học ngành Kiểm Toán hệ Trung Cấp

Đối với Trung cấp ngành Kiểm toán thì học viên chỉ tốn khoảng một năm rưỡi hoặc hai năm. Là đã có thể cho mình một hành trang vững chắc để thực tập. Hay làm việc tại các đơn vị kinh doanh hay cơ quan hành chính với các công việc. Chẳng hạn như: Nhân viên kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính, thủ quỹ, kiểm soát viên…

Đối với một người đi làm thì công việc nào cũng cần có sự cọ sát thực tế với các tình huống khác nhau, từ đó tạo ra vốn liếng của riêng mình, kinh nghiệm cho bản thân, biết đâu trong quá trình đó bạn sẽ có cơ hội thăng tiến nhanh hơn hay tạo ra những cơ hội sau này để đạt đến thành công trong tương lai.

Vì vậy việc rút ngắn thời gian học cũng là một lợi thế hơn so với những người học chuyên sâu nhưng lại không có cơ hội vận dụng nhiều trong công việc. Khi có được một công việc với một mức lương lý tưởng, hoặc có địa vị vững vàng rồi thì việc trích thời gian để bổ xung kiến thức chuyên sâu không còn là vấn đề khó nữa, cái khó ở đây là bạn có làm tốt được không, có nắm bắt được cơ hội hay không thôi.

6. Tố chất cần có của người học ngành này

Kế toán trong doanh nghiệp
Kế toán trong doanh nghiệp

Để thành công trong ngành Kiểm toán thì những người học hay làm việc trong ngành này đều phải giữ cho mình những tố chất sau: Không bị ảnh hưởng hay phụ thuộc vào bất cứ ai hay số liệu tài chính nào, thể hiện thái độ cẩn trọng khi quan sát và báo cáo thông qua các bằng chứng cụ thể, có khả năng phân tích và khả năng chịu áp lực cao, cũng như việc làm sao để đầu óc luôn minh mẫn sáng suốt và luôn luôn chăm chỉ học hỏi không ngừng.

Đối với học sinh muốn học ngành Trung cấp Kiểm toán thì nhà trường tuyển sinh. Thông qua xét điểm học bạ của chương trình Trung học phổ thông. Thông qua điểm trung bình chung và các môn học liên quan (Toán, Lý, Ngoại ngữ…).

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.