fbpx

Những điều bạn cần biết về ngành hướng dẫn du lịch

Nội dung bài viết

Hẳn tất cả đều biết rằng chuyên ngành đào tạo đang hot nhất hiện nay. Phải kể đến đầu tiên là ngành hướng dẫn du lịch. Bởi bạn vừa có thể đi thăm quan đó đây mà không phải bỏ tiền túi. Vừa có mức lương hấp dẫn lại có các mối quan hệ ở khắp mọi nơi. Do đó mà các trường Trung cấp đến Đại học đều đào tạo về chuyên ngành này. Để biết rõ hơn mời bạn tham khảo các thông tin được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ngành hướng dẫn du lịch là ngành gì?

Hướng dẫn du lịch là ngành dùng lời nói, ngôn ngữ và phương tiện cần thiết. Để giải thích và giới thiệu về các địa điểm du lịch đến du khách. Gíup họ hiểu rõ hơn về nơi đang đến thông qua chuyến đi.

Đây được xem là ngành “ công nghiệp không khói” bởi tính chất và đặc trưng của nó. Mang lại rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế của nước nhà. Và khi theo học ngành nghề này bạn chỉ cần học được kỹ năng làm việc nhóm tương tác cùng nhau là thành công.

Chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch rất hấp dẫn các bạn trẻ

Chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch rất hấp dẫn các bạn trẻ

2. Ngành hướng dẫn du lịch được đào tạo như thế nào?

Khi theo học chuyên ngành, các em sinh viên sẽ được thầy cô truyền đạt các kiến thức tổng quan như môn địa lý, văn hóa. Cách nắm bắt tâm lý của du khách và tập quán phong tục của họ.

Sau đó bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng nghiệp vụ quan trọng để làm thất tốt công việc của mình về hướng dẫn du lịch.

Cuối cùng sau khi làm quen được hết các kiến thức cơ bản. Sinh viên sẽ được đào tạo về cách thiết kế tour, cách quản lý và điều hành tour, thiết kế và sáng tạo các sự kiện du lịch.

Hơn nữa, theo học ngành này bạn còn được trang bị cả về cách thức quản lý. Kiểm soát những công việc cơ bản của công ty du lịch. Khi đã thành thạo và có nhiều kỹ năng làm việc bạn sẽ được tham gia lên kế hoạch chiến lược cũng như kiểm soát các chính sách tại môi trường làm việc trong nhà nước.

Bên cạnh việc rèn luyện chuyên môn, các trường Trung cấp sẽ sắp xếp cho bạn tiếp cận với những môn học thực tế. Mang tính ứng dụng cao như văn hóa tổ chức, tìm hiểu về tôn giáo- tín ngưỡng- phong tục- tập quán- truyền thống…

3. Phương thức xét tuyển vào học ngành hướng dẫn du lịch của các trường 

Với những em học sinh lớp 12 yêu thích ngành nghề này và muốn theo nghề. Những bạn có sở thích du lịch và thế mạnh về năng khiếu ngoại ngữ cũng như phong cách giao tiếp nhạy bén. Nếu muốn theo học thì lựa chọn 1 trong 2 cách sau:

  • Cách 1: Xét tuyển kết quả học bạ lớp 12 THPT 
  • Cách 2: Dựa trên điểm số của kì thì THPT quốc gia theo điểm sản mà Bộ Giáo dục quy định.

Một bước tiến mới giúp các em có nhiều cơ hội tiếp cận với ngành học thú vị này.

4. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Với một ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều như hiện nay thì cơ hội việc làm đến với những sinh viên tốt nghiệp là rất cao.

Khi theo học ngành này, ngoài làm công việc là hướng dẫn viên du lịch. Bạn còn có thể làm các công việc liên quan đến tour như điều hành, quản lý, sắp tour. Cao hơn là mở công ty riêng chuyên về du lịch.

Một sự lựa chọn nữa cho bạn, đó là vị trí trong môi trường làm việc nhà nước ở các sở ban ngành du lịch. Thường bạn sẽ bắt đầu các công việc từ chuyên viên. Sau khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm bạn sẽ vươn lên những vị trí cao hơn thích hợp với khả năng của bạn.

Hướng dẫn du lịch giúp bạn được đi khắp mọi nơi
Hướng dẫn du lịch giúp bạn được đi khắp mọi nơi

5. Các kỹ năng mềm cần đạt được sau khi tốt nghiệp khoa hướng dẫn du lịch

Song song học với các môn chuyên ngành, sinh viên còn cần phải tích lũy và rèn luyện một số kỹ năng quan trọng phục vụ cho công việc của mình.

5.1 Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng quan trọng nhất khi bạn xác định theo nghề. Bởi công việc của bạn chủ yếu sẽ là giao tiếp, giới thiệu cho mọi hành khách du lịch về địa điểm họ đang tham quan. Chính vì thế ngôn ngữ giao tiếp dễ hiểu, ngắn gọn là cách tốt nhất giúp bạn lấy được cảm tình từ người đối diện.

Hơn nữa, những tình huống xảy ra ngoài ý muốn cũng rất cần 1 người nhanh trí vận dụng các kỹ năng giao tiếp để sắp xếp và giải quyết mọi việc ổn thỏa.

5.2 Kỹ năng thuyết trình

Một người hướng dẫn viên du lịch giỏi là người tự tin thuyết trình trước đám đông bằng những ngôn ngữ đơn giản . Nhưng sâu sắc để trinh phục đến cả những vị khách khó tính nhất.

5.3 Kỹ năng điều chỉnh cảm xúc

Bạn phải biết làm chủ tình huống, cảm xúc của mình luôn trong trạng thái vui vẻ, thoải mái. Biết cách kìm nén cảm xúc để mang đến một chuyến đi nhẹ nhàng, gần gũi, hòa mình với những người xung quanh. Cho họ cảm giác yên tâm và tin tưởng.

Để có thể điều khiển được cảm xúc. Bạn cần phải rèn luyện và trau dồi những kinh nghiệm học hỏi từ các anh chị đi trước. Để thành công hơn trong công việc lựa chọn.

Khi làm hướng dẫn viên đòi hỏi bạn cần phải có nhiều kỹ năng tốt
Khi làm hướng dẫn viên đòi hỏi bạn cần phải có nhiều kỹ năng tốt

5.4 Kỹ năng quan sát

Đây chính tiêu chí đánh giá sự hài lòng của khách hàng trực tiếp thông qua con mắt nghề nghiệp. Để từ đó đưa ra các điều chỉnh thích hợp phục vụ tốt cho công việc lựa chọn mang đến sự hài lòng cho mỗi du khách. 

Khi làm hướng dẫn viên đòi hỏi bạn cần phải có nhiều kỹ năng tốt.

5.5 Kỹ năng ngoại ngữ

Biết ngoại ngữ là một lợi thế, bạn sẽ có nhiều cơ hội rộng mở hơn khi bạn biết nói nhiều thứ tiếng giúp công việc thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Khi theo học chuyên ngành hướng dẫn du lịch là bạn đã có một sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. Bởi những ưu điểm tuyệt vời từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đến khi ra ngoài đi làm mà ngành này mang lại. Vì thế, hãy thử sức mình với ngành học hấp dẫn này. Để có những trải nghiệm đáng nhớ và 1 công việc ổn định ngay khi mới tốt nghiệp ra trường bạn nhé.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về ngành học này hệ trung cấp. Hãy để lại bình luận ở bên dưới. Trường Trung Cấp Sài Gòn sẽ hỗ trợ bạn giải đắp các thắc mắc đang gặp phải. Chúc bạn sẽ chọn được ngành nghề phù hợp với mình. 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.