fbpx

Tuyển sinh vào lớp 10. Không chọn nguyện vọng mơ hồ

Nội dung bài viết

Đánh giá đúng sức học. Căn cứ vào điều kiện gia đình. Địa bàn nơi ở để chọn nguyện vọng… Đó là lời khuyên được nhiều Thầy/ Cô đưa ra. Cho các em học sinh lớp 9. Trước ngưỡng cửa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2020 tại TP.HCM.

1. Tuyển sinh vào lớp 10. Không lựa chọn nguyện vọng mờ hồ

Điểm mới của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay. Là số báo danh của học sinh. Được chốt ngay sau đợt đăng ký dự thi đầu tiên và sẽ không được thay đổi… Dưới đây là tư vấn của hiệu trưởng hai trường THCS.

Cô Hứa Thị Diễm Trâm (Hiệu trưởng Trường THCS Hà Huy Tập, Q.Bình Thạnh)
Cô Hứa Thị Diễm Trâm (Hiệu trưởng Trường THCS Hà Huy Tập, Q.Bình Thạnh)

1.1 Không ảo tưởng khi chọn nguyện vọng

Để chọn được môi trường học tập và nguyện vọng phù hợp. Trước hết các em học sinh lớp 9 (và cả phụ huynh). Phải nhìn nhận được sức học của bản thân mình. Bằng cách đánh giá quá trình học tập suốt những năm THCS. Đặc biệt là năm học lớp 9. Thông qua các kỳ thi thử, thi học kỳ II. Việc nhìn nhận, đánh giá đúng thực chất lực học. Có vai trò rất quan trọng. Thậm chí quyết định đến tương lai của học sinh. Khi đánh giá không đúng. Sẽ dẫn đến việc chọn nguyện vọng một cách mơ hồ. Thậm chí là ảo tưởng.

Khi lựa chọn nguyện vọng. Các em cần trân trọng từng nguyện vọng. Đừng chọn (đặt) nguyện vọng theo cảm tính. Theo bạn bè mà cần căn cứ vào sức học. Điều kiện gia đình. Địa bàn nơi cư trú. Nhất là không được. Đặt cả 3 nguyện vọng ở các trường. Có điểm ngang nhau. Các em có thể tham khảo cách đặt nguyện vọng như sau:

Nguyện vọng 1 là trường mà mình cần phải phấn đấu. Cố gắng thêm chút nữa để vươn tới. Nguyện vọng 2 là trường vừa với sức học của mình. Nguyện vọng 3 là trường chắc chắn đậu, dự bị cho các nguyện vọng trước. Lựa chọn nguyện vọng đúng thực chất sẽ tránh việc tiếc nuối sau khi có kết quả.

1.2 Những lời khuyên thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Một lưu ý là trong quá trình đăng ký nguyện vọng. Nhiều học sinh có sức học không tốt thường chọn cách “đi đường vòng”. Nghĩa là đăng ký vào những trường xa để “bao đậu”. Tuy nhiên. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc học của các em sau này. Như đi lại, tiếp thu, khó đạt kết quả cao. Do đó, với những học sinh có sức học quá yếu. Phụ huynh và bản thân học sinh. Nên nhìn nhận đúng vào thực chất năng lực học tập. Để mạnh dạn rẽ sang hướng đi phù hợp như trung tâm GDNN-GDTX. Các trường trung cấp nghề. Trường trung cấp chính quy hệ 9+ 3 dành cho học sinh tốt nghiệp THCS. Trường tư thục…Hoặc các trường trung cấp dành cho học sinh tốt nghiệp THCS.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới. Ngay từ bây giờ mỗi học sinh lớp 9 phải xác định được mục tiêu cho bản thân. Xây dựng kế hoạch học tập để thực hiện mục tiêu đó. Tập giải các đề thi để làm quen với tâm lý của kỳ thi.

Cô Nguyễn Đoan Trang (Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, Q.1)
Cô Nguyễn Đoan Trang (Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, Q.1)

2. Cân nhắc kỹ khi đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Để tránh áp lực, trước hết mỗi học sinh (và phụ huynh). Nên tự kiểm tra lại sức học và mong muốn của bản thân mình. Từ đó xem xét trong trường hợp nào thì đăng ký thi. Trường hợp nào không nên đăng ký thi. Để chọn những hướng đi phù hợp. Ít áp lực hơn. Những học sinh có lực học trung bình. Nhưng điểm môn văn, toán nằm sát mức khống chế (5 điểm). Thì càng phải cân nhắc thật kỹ về quyết định đăng ký thi tuyển sinh lớp 10. Quyết định lựa chọn nguyện vọng trước mức độ đề tuyển sinh mang tính phân hóa như hiện nay.

2.1 Cân nhắc khi chọn nguyện vọng thi vào lớp 10 THPT

Khi chọn nguyện vọng. Yếu tố đầu tiên cần lưu ý là không nên chọn trường quá xa. Để thuận tiện cho việc đi học. Vì chọn trường xa sẽ đồng nghĩa với việc. Thời gian biểu, thời gian sinh hoạt bị đảo lộn. Đôi khi ảnh hưởng đến kết quả học tập. Kế đến, các em cân nhắc đến những. Trường phù hợp với khả năng học tập của mình.

Với học sinh thi tuyển vào lớp 10 THPT. Thường các em có 3 nguyện vọng. Và hãy sử dụng 3 nguyện vọng này một cách hiệu quả. Các nguyện vọng nên cách xa nhau từ 2-3 điểm. Đảm bảo rớt nguyện vọng này. Còn có cơ hội đậu vào nguyện vọng khác. Chốt nguyện vọng 3 cũng phải là trường gần nhà và có mức điểm an toàn.

2.2 Lưu ý với học sinh đăng ký thi chuyên

Với học sinh đăng ký thi chuyên. Các em cần phải có sức học thật vững. Chọn đúng môn chuyên là môn mình có sở trường, năng lực. Học giỏi thôi chưa đủ mà còn phải vững tâm lý. Điều cần lưu ý là học sinh đừng nên nghĩ thi chuyên là thử sức mình. Bởi thi chuyên sẽ thi hội đồng riêng. Điều này tác động đến tâm lý. Ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Có thể không sát với sức học.

Đăng ký thi chuyên, các em có 7 nguyện vọng. Trong đó 3 nguyện vọng thường và 4 nguyện vọng chuyên. Vì vậy, các em phải chọn trường chuyên, lớp chuyên phù hợp với sức học của mình. Riêng với học sinh đăng ký thi chuyên tích hợp, ngoài 3 nguyện vọng thường, các em sẽ có thêm 2 nguyện vọng chuyên, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng trường chuyên, nguyện vọng 2 là nguyện vọng lớp tích hợp trong trường chuyên. Tuy nhiên, các em phải cân nhắc vì sẽ thi theo hội đồng riêng và có điểm khống chế là các bài thi buộc phải lớn hơn 2.

3. Những điểm lưu ý với học sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Một điểm đặc biệt chú ý trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay. Là ngay sau đợt 1 đăng ký dự thi, số báo danh, phòng thi của học sinh được chốt và sẽ không thay đổi. Vì vậy, sau lần đăng ký này, nếu học sinh có bỏ nguyện vọng thi chuyên thì sẽ vẫn phải thi ở hội đồng chuyên. Nói như vậy để các em có sự cân nhắc thật kỹ trước các hướng đăng ký thi cho mình (thi thường, thi chuyên, thi tích hợp).

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.