fbpx

Ngành học điện công nghiệp và dân dụng hệ trung cấp hiện nay

Nội dung bài viết

Ngành học điện công nghiệp và dân dụng hệ trung cấp hiện nay có độ hot như thế nào khiến các bạn trẻ nên chọn học ngành này. Những bạn trẻ nào đang có ý định sẽ đăng kí học ngành này để phát triển tương lai của mình sau này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều đấy.

Thời điểm này đang là thời điểm mà các bạn học sinh cuối cấp đang lo lắng cho hướng đi của mình trong tương lai. Vì đây là thời điểm cực kỳ quan trọng, các bạn phải đưa ra quyết định lựa chọn ngành học nào là phù hợp nhất với mình, ngành học nào có thể cho mình tương lai tươi sáng sau này. Việc lựa chọn này khiến các bạn stress và không còn tập trung vào việc ôn tập. Đối với các bạn nam, nếu chưa tìm ra ngành học mình thật sự yêu thích thì hãy thử tìm hiểu về ngành điện công nghiệp và dân dụng. Biết đâu bất ngờ, đây sẽ là hướng đi đúng cho bạn thì sau.

1. Ngành học điện công nghiệp và dân dụng là gì?

Nói về độ hot về các ngành học hiện nay thì không thể bỏ qua ngành học điện công nghiệp và dân dụng. Đây là ngành học chắc chắn sẽ mang đến cho các bạn trẻ niềm tin vào tương lai tươi sáng hơn. Nếu được cho các bạn lời khuyên, chúng tôi sẽ lựa chọn lời khuyên là các bạn nên học trung cấp ngành này.

Ngành học điện công nghiệp và dân dụng là gì?
Ngành học điện công nghiệp và dân dụng là gì?

Đây là ngành học sẽ đào tạo ra các kỹ thuật viên tương lai. Sau quá trình đào tạo, họ sẽ có đầy đủ kiến thức và những kỹ năng để có thể trợ giúp cho các kỹ sư trong việc thiết kế và thi công hệ thống điện trong công nghiệp, ở các tòa nhà lớn hay các nơi sử dụng năng lượng điện. Như vậy, một công trình muốn hoàn thành thì phải có sự tham gia của các kỹ thuật viên điện. Nếu không có họ thì các kỹ sư khó lòng mà hoàn thành bản vẽ của mình.

Việc lựa chọn học trung cấp ngành điện này là một quyết định đúng đắn, bởi vì thời gian đào tạo ngắn, chỉ 2 năm nhưng vẫn đảm bảo bạn có đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc trong môi làm việc hiện đại và sẽ phát triển được tương lai của mình.

2. Trung cấp ngành học điện công nghiệp và dân dụng đào tạo những gì?

Đến với ngành học này các bạn sinh viên sẽ được đào tạo rất nhiều về chuyên môn. Sau khi sinh viên ra trường có thể thi công được hệ thống tiếp địa và chống sét. Thi công hệ thống chiếu sáng dân dụng, theo dõi hệ thống an ninh, bảo hành, bảo trì, sửa chữa các thiết bị điện,…

Vận hành máy móc trong ngành điện công nghiệp và dân dụng
Vận hành máy móc trong ngành điện công nghiệp và dân dụng

Theo tâm lý của nhiều bạn thì việc học trung cấp với thời gian ít hơn các hệ cao đẳng và đại học. Các kỹ năng về chuyên môn sẽ không nhiều, không được đầy đủ. Nếu bạn có suy nghĩ này thì đó là một sai lầm. Vì học trung cấp, người ta vẫn đào tạo đầy đủ tất cả các kỹ năng. Thay vì học lý thuyết kéo dài lê thê như bậc đại học. Thì nó sẽ được rút ngắn và các bạn sinh viên sẽ được thực hành nhiều hơn để đúc kết kinh nghiệm cho mình.

2.1 Những môn học của ngành này

Trong trung cấp ngành học điện công nghiệp và dân dụng, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo chuyên môn bao gồm các môn học như:

Về chuyên môn bắt buộc:

 • Học về an toàn lao động: Vì trước khi hoàn thành một công trình thì việc thi công phải đảm bảo an toàn, sau đó là chất lượng rồi mới đến tiến độ làm việc.
 • Học vẽ điện
 • Điện kỹ thuật
 • Điện tử công suất
 • Năng lượng tái tạo
 • Đo lường điện
 • Cung cấp điện
 • Trang bị điện
 • Truyền động điện
 • Điều khiển điện-khí nén

Về lý thuyết: Học về chính trị, về pháp luật, giáo dục quốc phòng an ninh, học giáo dục thể chất, học ngoại ngữ, tin học.

Lớp học thực hành về điện
Lớp học thực hành về điện

2.2 Ngoài kiến thức, còn có thực hành

Ngoài ra, còn có các môn học tự chọn. Tùy vào từng trường sẽ có các môn học tự chọn khác nhau. Cho các bạn học viên tự đưa ra quyết định chọn môn học nào để hỗ trợ cho mình tốt nhất khi ra trường. Những môn học tự chọn có thể là: Học về vi điều khiển, tổ chức quản lý- sản xuất. Học về vận hành, học về kỹ năng giao tiếp. Học về vấn đề sử dụng năng lượng điện tiết kiệm và hiệu quả,…

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ có 2 giai đoạn thực tập: gồm thực tập cơ bản và thực tập để lấy kết quả tốt nghiệp.

3. Làm gì sau khi tốt nghiệp?

Vấn đề việc làm luôn là vấn đề gây nhức nhói cho các bạn sinh viên sau khi ra trường. Nhưng nếu bạn đã lựa chọn đúng ngành điện công nghiệp và dân dụng thì bạn sẽ không cần quá lo lắng. Vì theo thống kê, những ngành học này đang nằm ở top 10 những ngành đang thiếu hụt nhân lực. Nên nếu như bạn đủ trình độ, đủ kỹ năng làm việc thì các các công ty sẽ nhanh chóng kết nối với bạn.

Tốt  nghiệp ngành điện công nghiệp và dân dụng làm công việc gì?
Tốt  nghiệp ngành điện công nghiệp và dân dụng làm công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp các tân sinh viên có đủ năng lực để đảm nhận các công việc như: sửa chữa, bảo trì hệ thống máy trong sản xuất công nghiệp, vận hành máy móc, thi công các hệ thống điện công nghiệp, vận hành thiết bị điện công nghiệp, lắp đặt điện dân dụng, lắp đặt tủ phân phối, điều khiển,….

4. Các trường trung cấp ngành học điện công nghiệp và dân dụng hot nhất hiện nay?

Ngành học này có sức hút rất lớn. Chính vì vậy mà không ít trường trung cấp đào tạo ngành học này. Một số trường trung cấp có kết quả đào tạo tốt gồm:

 • Trường trung cấp Mai Linh
 • Trường cao đẳng công nghiệp Huế (có hệ trung cấp)
 • Trường Cao đẳng điện tử- điện lạnh Hà Nội (có hệ trung cấp) 
 • Trường trung cấp Tây Sài Gòn
 • Trường trung cấp nghề Nhân Đạo
 • Trường trung cấp Sài Gòn
 • Trường trung cấp nghề Trần Đại Nghĩa
 • Trường Cao đẳng nghề Thủ Đức

Trên là một số trường trung cấp ngành điện công nghiệp và dân dụng uy tín. Các bạn có thể lựa chọn gửi gắm tương lai. Với những thông tin trên chắc chắn sẽ có ích cho những ai đang còn băn khoăn về ngành học mà mình nên lựa chọn. Hãy thử suy nghĩ về việc học trung cấp ngành điện công nghiệp và dân dụng nếu bạn chưa lựa chọn được ngành học như ý.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.