fbpx

Thông tin tuyển sinh 2020 với nhiều cập nhật mới bạn cần lưu ý

Nội dung bài viết

Công tác tuyển sinh đang được các trường gấp rút chuẩn bị. Có rất nhiều chuyên ngành mới được mở ra. Song song với đó là các hình thức xét tuyển đầu vào. Chắc chắn được các em học sinh và bậc phụ huynh vô cùng quan tâm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin tuyển sinh 2020 cần thiết. Về quá trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Bổ sung đầy đủ các hình thức xét tuyển. Giúp các em có định hướng chính xác trong quyết định nộp hồ sơ của mình.

Không có nhiều thay đổi trong tuyển sinh năm 2020 so với năm 2019
Không có nhiều thay đổi trong tuyển sinh năm 2020 so với năm 2019

1. Các hình thức xét tuyển – thông tin tuyển sinh 2020

Có 2 hình thức xét tuyển được Bộ GD&ĐT áp dụng như sau:

1.1 Điểm dự thi THPT quốc gia 2020

Phương thức xét tuyển đại học dựa trên điểm thi THPT quốc gia 2020 được đa số các trường Đại học lựa chọn. Sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia và Bộ Giáo dục công bố điểm thi. Quá trình xét tuyển sẽ được thực hiện ngay sau đó theo quy định về thời gian của Bộ GD&ĐT.

Như mọi năm trước, vào khoảng đầu tháng 4. Các sĩ tử sẽ điền vào phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia và điền các nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Chính vì lẽ đó, trong thời gian này việc tìm hiểu thông tin về các trường. Ngành học phù hợp với năng lực, nguyện vọng của bản thân và gia đình là rất cần thiết đối với các thí sinh.

Nhiều hình thức xét tuyển tạo cơ hội học tập cho các em học sinh
Nhiều hình thức xét tuyển tạo cơ hội học tập cho các em học sinh

1.2 Xét tuyển học bạ

Là hình thức tuyển sinh dựa trên kết quả học tập của 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn để xét tuyển. Hình thức tuyển sinh này đã được áp dụng từ nhiều năm trước. Tạo điều kiện không nhỏ cho học sinh trong áp lực ôn thi. Cũng là điều ghi nhận những nỗ lực của học sinh trong quá trình học tập tại những năm cấp 3. Có cơ hội rộng mở bước vào cánh cửa trường đại học.

Danh sách các trường đăng ký xét tuyển học bạ và hình thức xét tuyển sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố cụ thể. Tuy nhiên hồ sơ xét tuyển học bạ cơ bản gồm những giấy tờ sau:

  1. Đơn đăng ký xét tuyển (Có mẫu riêng của từng trường)
  2. Học bạ THPT (bản sao có chứng thực)
  3. Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản sao có chứng thực)
  4. Chứng minh thư nhân dân (bản sao có chứng thực)
  5. Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
  6. Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển
  7. 04 ảnh 3×4
  8. Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường xét tuyển)

Các thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển học bạ bằng đường bưu điện hoặc đến trực tiếp các địa điểm nhận hồ sơ của trường. 

Hình thức tuyển sinh này khá linh động. Tùy thuộc vào từng trường, đa số các trường đều có nhiều đợt tuyển sinh theo phương thức xét tuyển học bạ.

2. Các ngành nghề mới được mở ra

Nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội không ngừng thay đổi. Phương thức tuyển sinh mới, nhận thức của người dân cũng mang nhiều hướng mới mẻ. Đòi hỏi các trường đại học phải không ngừng thay đổi để bắt kịp với xã hội và người dân trong lựa chọn ngành nghề đào tạo.

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 mở ra. Đòi hỏi các trường buộc phải đào tạo thêm các ngành nghề mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo ứng dụng, khoa học dữ liệu, khoa học kỹ thuật về ngành điện, điện tử. Các ngành về du lịch, năng lượng tái tạo, kinh tế biển, logistics, nông nghiệp công nghệ cao cũng đặc biệt được chú trọng phát triển mới.

Nhiều ngành nghề được mở ra trong năm 2020
Nhiều ngành nghề được mở ra trong năm 2020

Một số trường ngoài công lập cũng đã bắt kịp với xã hội. Mở thêm một số ngành mới như tiếp thị kỹ thuật số, quản lý công nghiệp, kỹ thuật y sinh, kỹ thuật xét nghiệm y học…

Bên cạnh mở các ngành mới thì việc đổi tên ngành đào tạo hiện tại. Cũng được các trường đại học đặc biệt quan tâm do quá trình biến đổi xã hội. Cũng như nhu cầu quan điểm của người dân trong học đại học. Việc thay đổi tên ngành học là tính tất yếu của quá trình phát triển xã hội. Trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ. Nếu các trường không thay đổi sẽ bị lạc hậu, thiếu hấp dẫn trong tuyển sinh. 

3. Lưu ý về thông tin tuyển sinh 2020

Thông tin tuyển sinh năm 2020 luôn là vấn đề nóng đối với mọi người. Nắm bắt nhu cầu về nhân lực của xã hội và khả năng của thí sinh là yêu cầu bắt buộc. Học sinh và phụ huynh phải tìm hiểu, liên tục cập nhật các thông tin mới . Để kịp thời có những lựa chọn chính xác cho bản thân sĩ tử. Bạn cũng có thể để lại thông tin dưới đây. Qúy thầy cô ở trường Trung Cấp Sài Gòn sẽ liên hệ và cung cấp thêm thông tin cần thiết dành cho bạn. 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.