Thi Tốt nghiệp THPT và Tuyển sinh đại học 2020

Nội dung bài viết

Thi Tốt nghiệp THPT và Tuyển sinh đại học 2020: Thông tin chính thức mới nhất mọi thí sinh cần biết.

Cập nhật mới nhất về kỳ thi THPT QG 2020 được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ chia sẻ vào sáng 22/4. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào tháng 5, trong 1,5 ngày, với 3 môn thi bắt buộc và 1 môn thi tự chọn.

Cập nhật mới nhất: Bài thi tổ hợp vẫn có 3 đầu điểm

Thông tin được chính thức công bố vào chiều 27/4. Theo đó, Bộ GD&ĐT quyết định giữ nguyên 3 đầu điểm trong hai bài thi tổ hợp của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Trước đó, trong phương án thi tốt nghiệp THPT do Bộ công bố, hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) chỉ có 1 đầu điểm/bài thi. Việc này đã khiến nhiều thí sinh lo lắng, khi khó bóc tách đầu điểm từng môn thành phần để tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng theo các tổ hợp.

Các trường đại học, cao đẳng tự chủ về tuyển sinh có thể điều chỉnh quy định về tổ hợp xét tuyển để phù hợp với tình hình thực tế, nếu như vẫn sử dụng kết quả thi là một căn cứ để tuyển sinh.

Thông tin liên quan:

• Kết quả thi THPT QG năm 2020 được những trường đại học top nào dùng để tuyển sinh?
  • Thi đại học 2020: Các trường ĐH tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực và bộ đề thi mẫu
  • Các tổ hợp khối thi đại học có môn Tiếng Anh

Không tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia mà là kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Do dịch bệnh COVID-19, kỳ thi THPT sẽ được tổ chức muộn hơn mọi năm, dự kiến vào tháng 8/2020. Thời điểm này, cả Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học đã có hiệu lực. Do đó, Bộ GD&ĐT sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm mà giao cho địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT.

Mục đích chính của kỳ thi là xét công nhận tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông. Từ đó, có thể điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong nhà trường. Kết quả của kỳ thi cũng có thể được dùng làm một trong các phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Kỳ thi này diễn ra trong 1,5 ngày, giảm một ngày so với mọi năm, vào tháng 8. Thí sinh sẽ hoàn tất các bài thi trong vòng 3 buổi thi.

Infographic tóm tắt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

3 bài thi bắt buộc, 1 bài thi tự chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

1. Kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến gồm:

• 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ
  • và 2 bài thi tổng hợp: Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội

Bài thi Khoa học tự nhiên gồm tổ hợp 3 môn:

• Vật lý
  • Hóa học
  • Sinh học

Bài thi Khoa học xã hội:

• gồm 3 môn đối với thí sinh THPT: Lịch sử; Địa lý; Giáo dục công dân
  • 2 môn đối với thí sinh Giáo dục thường xuyên: Lịch sử; Địa lý

2. Thí sinh THPT phải thi:

• 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ
  • và 1 bài thi tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội

3. Thí sinh Giáo dục thường xuyên phải thi:

• 2 bài bắt buộc Toán, Ngữ văn
  • và 1 bài thi tự chọn

Hình thức thi: tự luận và trắc nghiệm khách quan

1. Các bài thi toán, ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

• Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng
  • Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm (phiếu TLTN).
  • Kết quả làm bài của thí sinh trên phiếu TLTN được chấm bằng phần mềm máy tính do Bộ GD-ĐT cung cấp

2. Bài thi ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

3. Mỗi bài thi tổng hợp được chấm chỉ với một đầu điểm. Không có điểm các môn thành phần như đối với bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia những năm trước đây.

Nội dung thi dễ hơn, độ phân hóa giảm

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT, chủ yếu là lớp 12, phù hợp với nội dung tinh giản chương trình học kỳ II Bộ đã công bố.

“Nội dung đề thi sẽ dễ hơn, độ phân hóa cũng giảm so với thi THPT quốc gia năm trước để phù hợp với mục đích của kỳ thi cũng như điều kiện dạy học do ảnh hưởng của Covid-19”, Thứ trưởng Độ nhấn mạnh.

Nguồn tham khảo: Google.com.vn