fbpx

Thi THPTQG giúp đảm bảo chất lượng học tập, tạo động lực cho học sinh

Nội dung bài viết

Thi THPTQG cũng giúp học sinh lớp 12 ổn định tâm lý khi từ rất lâu trước đó các em học, ôn tập để sẵn sàng tham dự kỳ thi này.

Chương trình tinh giản đã rút ngắn thời gian cần thiết để hoàn thành chương trình

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương – ông Lương Văn Việt cho biết, từ ngày 2/3, tỉnh này đã cho học sinh THPT đi học trở lại. Đến thời điểm cả nước thực hiện lệnh giãn cách xã hội, học sinh THPT của Hải Dương đã học tập trung tại trường được 4 tuần.

“Rà soát chương trình tinh giản của Bộ, chúng tôi tính toán khối lượng kiến thức còn phải dạy ở các môn học lớp 12 nhiều nhất là 11 tuần, môn ít nhất cần 4 tuần. Nếu học sinh đi học trở lại từ tháng 5 thì thoải mái thời gian để dạy học, ôn thi THPTQG cho các em. Nhưng nếu sau 15/6 học sinh vẫn chưa đi học ở trường trở lại được, thì việc tổ chức thi THPTQG sẽ khó khăn”, ông Việt nói.

Cũng giống Hải Dương, tỉnh Nam Định từ ngày 2/3 đã cho học sinh THPT đi học trở lại đến 23/3 khi tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam phức tạp hơn. Báo cáo về Sở GD&ĐT tỉnh, đa số trường phổ thông cho biết, còn cần 8-9 tuần để hoàn thành chương trình giáo dục. Giám đốc Sở GD&ĐT – ông Cao Xuân Hùng cho biết, với tình hình đó, tỉnh này hoàn toàn có thể đáp ứng được việc kết thúc năm học trước 15/7 như khung thời gian quy định của Bộ. Học sinh lớp 12 cũng đảm bảo được cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản theo chương trình đã tinh giản và ôn tập dự thi THPTQG.

Thời gian vừa qua, Nam Định đã dạy học trên truyền hình và internet cho học sinh, tuy nhiên mới chỉ tổ chức ôn tập các nội dung đã dạy học trực tiếp. Nếu hết tháng 4 học sinh đi học trở lại thì tỉnh này không cần dạy bài mới qua internet, trên truyền hình. Nhưng nếu qua tháng 5 các em vẫn nghỉ thì Sở sẽ chỉ đạo dạy bài mới qua các hình thức này.

Những khu vực khó khăn, học sinh không có điều kiện học qua internet, tỉnh đã tính toán để tổ chức cho các em học tập trung theo từng nhóm 5-7 người ở trường hoặc nhà văn hoá xã để dạy và ôn tập bài mới, nhưng vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

“Dạy bài mới qua internet, hiệu quả sẽ không được như dạy học trực tiếp ở trường nhưng chắc chắn kiến thức cơ bản như yêu cầu của chương trình tinh giản sẽ đảm bảo được cung cấp đầy đủ”, ông Cao Xuân Hùng nói.

Khó khăn hơn trong điều kiện tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình, nhưng so với một số thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, từ Tết đến nay các tỉnh miền núi phía Bắc lại thuận lợi khi đã tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh được nhiều tuần. Ở tỉnh Bắc Kạn, Giám đốc Sở GD&ĐT Ma Thế Quyên cho biết, học sinh THPT đã học được hơn 1 tháng kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

“Theo chương trình chưa tinh giản thì học kỳ 2 lớp 12 có 18 tuần, học sinh tỉnh Bắc Kạn đã học được 5 tuần nên còn 13 tuần. Sau khi Bộ GD&ĐT tinh giản chương trình, khối lượng và thời lượng kiến thức cần học được rút ngắn lại. Chúng tôi tính toán, nếu học sinh đi học dù muộn hơn một chút so với mốc 15/6, thì các em vẫn hoàn thành được chương trình và dự thi THPTQG”, ông Quyên nói.

Tương tự tỉnh Hà Giang đã cho học sinh đi học ở trường được 3 tuần trước khi nghỉ giãn cách xã hội nên tiến độ thực hiện chương trình của tỉnh này nhanh hơn một số địa phương như Hà Nội, TP HCM học sinh phải nghỉ học suốt từ Tết đến nay. Với chương trình đã tinh giản, học sinh lớp 12 của tỉnh này còn cần 6-8 tuần là hoàn thành chương trình.

Do đó, mốc 15/7 kết thúc năm học, tỉnh này hoàn toàn đáp ứng được. Sở GD&ĐT tỉnh tính toán, nếu trước 10/5 học sinh đi học trở lại thì chỉ cần dạy bài mới trên trường là đủ hoàn thành chương trình, đảm bảo công bằng cho học sinh. Hiện nay tỉnh chưa áp dụng dạy bài mới trên internet cho các em bởi đặc thù vùng núi nhiều khu vực khó khăn, học sinh không tiếp cận được hình thức học tập này. Ở những khu vực đó, hiện nay giáo viên đang duy trì việc ôn tập bài cũ cho học trò bằng cách giao phiếu bài tập để các em hoàn thành bài.

Giáo viên dạy trên truyền hình, góp phần bảo đảm cho học sinh tạm dừng đến trường nhưng không dừng học.

Sẽ tốt hơn khi tiếp tục tổ chức thi THPTQG

Giám đốc các Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang, Hải Dương và một số học sinh, giáo viên tỉnh thành khác đều cho rằng, năm 2020 vẫn tiến hành thi THPTQG sẽ tốt hơn là bỏ thi. “Có nhiều hệ luỵ nếu không tổ chức kỳ thi này”, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương – Lương Văn Việt nói. Ông cho rằng, quyết định không tổ chức thi THPTQG sẽ khiến học sinh không có động lực học tập tiếp các nội dung kiến thức còn lại của học kỳ 2.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang – ông Nguyễn Thế Bình cũng cho rằng, việc tổ chức thi sẽ khiến học sinh và giáo viên có sự nỗ lực hơn trong việc trang bị kiến thức. Chất lượng nguồn nhân lực cung cấp cho đất nước từ lứa học sinh này theo đó cũng được đảm bảo. “Chúng ta phải nhìn dài hơn vào chất lượng nguồn nhân lực tương lai và vì chính quyền lợi của học sinh khi được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết cho việc học tập hoặc làm việc trong tương lai để đưa ra những quyết định liên quan đến kỳ thi THPTQG này”, ông Nguyễn Thế Bình cho hay.

Đồng tình với việc lấy mốc 15/6 để quyết định tiếp tục tổ chức thi THPTQG hay bỏ thi để đảm bảo an toàn cho học sinh khi dịch còn diễn biến phức tạp, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn – Ma Thế Quyên vẫn cho rằng, tổ chức được kỳ thi sẽ tốt hơn. Lý do là từ những năm học trước, học sinh đã học tập, ôn luyện kiến thức để sẵn sàng tham dự kỳ thi lấy kết quả để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng này. Thời gian vừa qua dù phải nghỉ học ở trường vì phòng chống dịch nhưng học sinh lớp 12 vẫn rất ý thức trong việc học để tháng 8 tới đây sẽ dự thi.

“Mọi thay đổi thời điểm này sẽ làm xáo trộn tâm lý học trò. Các em sẽ băn khoăn, lo lắng không biết nếu xét tốt nghiệp và trường đại học, cao đẳng chủ động tuyển sinh thì phương án như thế nào, sẽ khó khăn ra sao, trong thời gian ngắn các em có đáp ứng được yêu cầu của trường đại học để được vào học tiếp…

Nhóm học sinh khá – giỏi ước mơ vào giảng đường đại học đã phấn đấu rất nhiều và sẽ rất tâm tư nếu bỏ kỳ thi THPTQG. Quyết định này, ở khía cạnh nào đó, có thể không công bằng với học sinh. Nên chỉ bất khả kháng khi dịch tiếp tục phức tạp ta mới nên không tổ chức kỳ thi này”, ông Quyên nêu quan điểm.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn cho biết, những quyết định của Bộ GD&ĐT thời gian vừa qua như tinh giản chương trình học kỳ 2, quy định không thi và kiểm tra những nội dung đã được tinh giản (nội dung kiến thức không dạy, không làm, không thực hiện, khuyến khích học sinh tự học), công bố đề tham khảo… đã tạo tâm lý yên tâm, tự tin cho học sinh với kỳ thi THPTQG. Do đó, nếu trước 15/6 học sinh đi học trở lại thì nên tổ chức tiếp kỳ thi để tạo công bằng, an tâm cho người học.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.