fbpx

Kỹ thuật xây dựng dân dụng hệ trung cấp – ngành học “hot” của tương lai

Nội dung bài viết

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 và nhu cầu xây dựng – phát triển sẽ ngày càng trở nên thiết yếu. Trong tương lai, nền kinh tế phát triển nhanh như vũ bão và việc tuyển dụng những người thợ cho ngành xây dựng sẽ trở nên bức thiết. Từ đó, ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng hứa hẹn trở thành ngành học “hot” và được nhiều bạn trẻ lựa chọn cho sự nghiệp tương lai của mình.

Ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng hứa hẹn  trở thành nghề “hot” trong tương lai
Ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng hứa hẹn  trở thành nghề “hot” trong tương lai

1. Ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng là gì?

Đó là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng. Các công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: Nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn…

Sinh viên theo học ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng sẽ được trang bị các kiến thức về toán, vật lý và hóa học ứng dụng. Kết cấu công trình, sức bền vật liệu, cấp thoát nước công trình, vẽ mỹ thuật, máy xây dựng và tổ chức thi công.

2. Học ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng hệ trung cấp sau này làm gì?

  • Nếu bạn theo học ngành học này hệ trung cấp. Sau khi ra trường, bạn có thể xin làm các công việc ở các công trường hoặc trong công xưởng, văn phòng chuyên ngành xây dựng.
  • Công việc ngoài công trường – nơi triển khai thi công sản phẩm xây dựng: bao gồm các vị trí như kỹ sư thi công (hướng dẫn thực hiện toàn bộ hay một số loại công việc như đọc hiểu bản vẽ thiết kế. Tính toán khối lượng phải làm; lập bản vẽ chi tiết; hướng dẫn công nhân thực hiện. Lập bản vẽ hoàn công khi làm xong,  kỹ sư giám sát thi công; chỉ huy trưởng công trường…)
  • Công việc trong công xưởng như kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng, chuyên viên phát triển sản phẩm…
  • Công việc trong văn phòng như chuyên viên hoặc nhân viên quản lý ở phòng kế hoạch, dự án, phòng quản lý chất lượng. Ở các đơn vị thi công xây dựng , thực hiện các công việc tư vấn xây dựng ở các xí nghiệp thi công như đo vẽ hiện trạng, trắc đạc công trình, khảo sát địa chất công trình. Lập dự án đầu tư xây dựng công trình, thẩm tra dự toán. Lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu. Giám sát thi công, kiểm định chất lượng công trình. Chứng nhận chất lượng công trình, quản lý dự án đầu tư xây dựng, kiểm toán xây dựng..

3.  Học ngành này có dễ xin việc làm không?

Về cơ hội nghề nghiệp thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm là không bao giờ phải lo thất nghiệp. Lý do là nhu cầu xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp. Cũng như rất nhiều các công trình xây dựng khác đang ngày càng phát triển cao. Môi trường làm việc rất rộng tại các công ty tư vấn, thiết kế và xây dựng (nhà nước cũng như tư nhân, nước ngoài). Các cơ quan quản lý các cấp, các cơ quan nghiên cứu khoa học – công nghệ. Đào tạo trong lĩnh vực xây dựng dân dụng – công nghiệp.

Theo thống kê của mạng tuyển dụng và việc làm VietnamWorks. Cơ hội việc làm ngành học này thực sự đang rất hấp dẫn, và nhiều hướng phát triển . Ngành học này có nhu cầu nhân lực cao nhất trong những năm gần đây. Nhu cầu nhân lực cho ngành này tăng lên rõ rệt trong từng thời kì. Có khoảng cách cung – cầu nhân lực nhỏ nhất. Vì vậy mức độ cạnh tranh trong ngành này dễ chịu hơn với ngành khác.

4. Học ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng hệ trung cấp ở đâu?

Nhằm đáp ứng nguồn nhân lực rất lớn cho lĩnh vực xây dựng và kiến trúc. Hiện nay có rất nhiều Trường Đại học và Cao đẳng uy tín đang đào tạo ngành học này. Những trường đào tạo ngành học này có thể kể đến như: Đại học Xây dựng; Đại học Giao thông vận tải; Đại học Bách khoa; Cao đẳng xây dựng số 1; Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, Trung cấp Sài Gòn

Lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng
Lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng

Tại các trường này, sinh viên ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn. Đồng thời được thực hành và rèn luyện các kỹ năng cần thiết. Điển hình như: Kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp…

Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Bạn sẽ được nhà trường tư vấn và hỗ trợ trong quá trình xin việc làm việc. Có nhiều cơ hội làm việc tại nhiều cơ quan, công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế. Với mức lương ổn định; có cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Đối với những bạn có mong muốn học nâng cao hơn. Có thể học liên thông lên cao đẳng và đại học theo nhu cầu của từng người.

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngành học đang học này. Hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn đang tìm kiếm con đường định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Chúc các bạn thành công và may mắn./.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.