fbpx

Ngành kỹ thuật điện lạnh – Ngành học triển vọng tương lai

Nội dung bài viết

Ngành kỹ thuật điện lạnh là ngành học chuyên nghiên cứu về các hệ thống làm lạnh. Hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống trong cả lĩnh vực tư nhân (nhà ở, công trình dân sinh, khách sạn,…). Lẫn công nghiệp (sản xuất thực phẩm, dược phẩm, công nghệ bảo quản thủy sản,… ). Với đòi hỏi ngày càng cao của thị trường, đây được xem là ngành học tương lai. Có nhu cầu nguồn nhân lực cực kỳ lớn.

Hiện nay, ngành ngành kỹ thuật điện lạnh hệ Trung cấp. Là ngành học được rất nhiều học viên cân nhắc lựa chọn bởi nhu cầu của thị trường ngày càng lớn. Chuyên ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí còn được xem là một trong những ngành nghề đào tạo trọng điểm cấp ASEAN.

1. Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí là ngành học gì?

Chuyên ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí là ngành đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật. Chuyên lắp đặt, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì các hệ thống máy lạnh và điều hòa không khí của:

 • Hệ thống máy lạnh trong các kho lạnh
 • Hệ thống điều hòa không khí trung tâm, điều hòa cục bộ
 • Hệ thống làm lạnh của máy làm kem, máy đá, tủ lạnh,…

Sau khóa học, sinh viên có đầy đủ kiến thức. Kỹ năng để thực hiện quy trình một cách bài bản, đúng kỹ thuật. Đảm bảo an toàn khi thao tác đồng thời đạt năng suất lao động cao.

Ngành học liên quan đến việc sửa chữa, vận hành các thiết bị máy móc làm nóng, làm lạnh
Ngành học liên quan đến việc sửa chữa, vận hành các thiết bị máy móc làm nóng, làm lạnh

Bên cạnh đào tạo, nhà trường còn giúp các học viên trau dồi đạo đức, lương tâm nghề nghiệp. Ý thức kỷ luật, thao tác công nghiệp cũng như nâng cao về mặt sức khỏe. Sau khi hoàn thành chương trình hệ Trung cấp kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí. Học viên nhanh chóng có việc làm, tự tạo việc làm cho mình hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn.

2. Mục tiêu chương trình đào tạo ngành học này

Sinh viên được đào tạo cặn kẽ, bài bản về các kiến thức:

 • Lắp đặt, sửa chữa, vận hành các hệ thống máy lạnh dân dụng (máy điều hòa, tủ lạnh, tủ kem, máy sản xuất đá,…). Công thương nghiệp (kho lạnh, kho cấp đông, dây chuyền sản xuất đồ uống dây chuyền đông lạnh hải sản,…). Hệ thống điều hòa trung tâm, cục bộ; vận hành được các lò hơi công nghiệp an toàn, đạt chuẩn kỹ thuật.
 • Có khả năng phân tích, xác định được nguyên nhân hư hỏng, sửa chữa các hư hỏng về điện lạnh.
 • Thành thạo, am hiểu các dụng cụ máy móc, thiết bị điện lạnh thường được sử dụng trong nghề.
 • Dễ dàng đọc được các bản vẽ thiết kế, lập được dự toán công trình dân dụng, tổ chức thi công.
 • Chọn được các thiết bị điện lạnh tương ứng, sử dụng hiệu quả các phần mềm tải nhiệt.
 • Giải quyết hiệu quả các tình huống thực tế, phát sinh trong quá trình sửa chữa.
 • Có kỹ năng tư vấn khách hàng lúc cần.
 • Có kiến thức sơ cứu khi gặp tai nạn.
 • Có đạo đức nghề nghiệp, tính kỷ luật cao, tác phong chuyên nghiệp khi lao động.
Học viên được đào tạo bài bản từ kiến thức cơ bản đến nâng cao
Học viên được đào tạo bài bản từ kiến thức cơ bản đến nâng cao

3. Cơ hội việc làm trong tương lai

3.1 Thống kê việc làm

Nghề học này được xem là Top những nghề có cơ hội việc làm cao. Bởi đời sống xã hội ngày càng được nâng cao, nhu cầu sử dụng điều hoà máy lạnh hiện nay rất lớn. Theo thống kê, việc sử dụng các thiết bị làm lạnh ở nhà dân và khu vực công sở tại thành thị gần như 100%. Ở nông thôn, tỷ lệ sử dụng tủ lạnh cũng xấp xỉ 100%, điều hòa nằm trong khoảng 55% và có xu hướng ngày càng tăng.

Ngoài ra, nhu cầu sử dụng các hệ thống làm lạnh tại các ngành thực phẩm, đông lạnh, siêu thị, nhà hàng cũng tăng nhanh. Nhu cầu nhân lực trong ngành điện lực rất lớn khi mà các doanh nghiệp, khu công nghiệp ở Việt Nam ngày càng nhiều và mở rộng.

Chính vị vậy, cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp của ngành học này rất cao và nhiều bộ phận có thu nhập rất tốt.

Nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí mang đến nhiều cơ hội việc làm trong tương lai
Nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí mang đến nhiều cơ hội việc làm trong tương lai

3.2 Vị trí sau khi ra trường

Vị trí mà các bạn sinh viên có thể đảm nhiệm sau khi ra trường:

 • Nhân viên kỹ thuật chuyên lắp đặt, sửa chữa, vận hành, bảo dưỡng các thiết bị hệ thống điều hòa dân dụng, công nghiệp hay thương mại.
 • Làm việc trong các công ty chuyên tư vấn, thi công và giám sát lắp đặt các hệ thống điều hòa không khí, thiết bị làm lạnh.
 • Làm trong bộ phận quản lý điều hòa không khí. Hệ thống thiết bị làm lạnh tại các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí,…
 • Sau nhiều năm thực hành có thể tự tin mở cơ sở riêng. Để phục vụ việc lắp đặt, sửa chữa các thiết bị điều hòa dân dụng.
 • Đảm nhiệm các vị trí trong các phân xưởng, xí nghiệp, nhà máy, các xưởng lắp ráp, sửa chữa máy lạnh vừa và nhỏ.

4. Nên học ngành kỹ thuật điện lạnh ở đâu?

Các bạn sinh viên sau khi đăng ký học nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí tại Trường Trung Cấp Sài Gòn. Tại đây có thể tiếp tục nghiên cứu, liên thông cấp học để có được trình độ cao hơn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đồng thời, trường luôn tạo điều kiện để các học viên có cơ hội du học ở các nước có ngành điện lạnh phát triển.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.