fbpx

Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu và những thông tin bạn cần biết

Nội dung bài viết

Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu là ngành học đang hot ở nước ta. Vậy ngành này là gì? Học xong ra trường sẽ làm ở những vị trí nào? Và đâu là những nơi đào tạo ngành xuất nhập khẩu tốt? Mời bạn cùng với trường Trung Cấp Sài Gòn khám phá câu trả lời trong bài viết sau đây.

Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu - ngành học hot và có tiềm năng nhất hiện nay
Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu – ngành học hot và có tiềm năng nhất hiện nay

1. Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu là gì?

Để hiểu rõ về ngành kinh doanh xuất nhập khẩu. Trước hết bạn phải nắm được ý nghĩa của từ xuất khẩu và nhập khẩu. Đầu tiên, xuất khẩu là mang hàng hóa của nước nhà ra thế giới, trao đổi với nước bạn. Nhờ thế mà sẽ thu được ngoại tệ cao. Một số loại hàng hóa xuất khẩu ở nước ta là: gạo, lúa, trái cây, giày dép, quần áo…

Từ thứ 2 mà bạn cần phải hiểu ý nghĩa là nhập khẩu. Ngược lại hoàn toàn với xuất khẩu. Nhập khẩu là tìm và đem những loại hàng hóa mà ở nước nhà không có về để tiêu thụ. Thông qua việc trao đổi bằng tiền tệ với các nước ngoài. Ở nước ta, các mặt hàng nhập khẩu như: máy tính, điện thoại, đồ điện tử ….

Bạn cần hiểu xuất và nhập khẩu là như thế nào? Trước khi chọn ngành học này
Bạn cần hiểu xuất và nhập khẩu là như thế nào? Trước khi chọn ngành học này

Kinh doanh xuất nhập khẩu là ngành học được tạo ra thông qua ý nghĩa của 2 từ đã giải thích trên. Các hoạt động trao đổi hàng hóa từ nước này đến nước khác thông qua tiền tệ thì đều có liên quan đến ngành học này. Vì thế, đây là một ngành hot và có tiềm năng lớn trong thời đại kinh tế hiện nay. 

2. Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu thi khối nào?

Bạn có thể theo học ngành xuất nhập khẩu ở tất cả các hệ đào tạo như: Đại học, Cao đẳng và trung cấp. Thường ngành học này sẽ được đào tạo ở những trường dạy về kinh tế với những tên khoa khác nhau. Vì vậy, khi có ý định theo học ngành này, bạn nên tìm hiểu kĩ về các khoa ở các trường mà bạn muốn học.

Học ngành xuất nhập khẩu thường sẽ xét tổ hợp thi khối A, A1. D
Học ngành xuất nhập khẩu thường sẽ xét tổ hợp thi khối A, A1. D

Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu sẽ thi các khối sau:  A ( Toán, Lý, Hoá ) ; A1 ( Toán, Lý, Anh ) và D1 ( Toán, Văn, Anh ) . Tùy theo mỗi năm mà các trường sẽ xét theo những tổ hợp khác nhau. 

3. Chương trình đào tạo kinh doanh xuất nhập khẩu hệ trung cấp

3.1 Kiến thức

Đảm bảo hiểu biết về kiến thức chuyên ngành liên quan đến pháp luật kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu, tin học, ngoại ngữ.
Mô tả và thực hiện được nghiệp vụ liên quan đến chuyên ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu như: thanh toán quốc tế và làm thủ tục hải quan, vận tải giao nhận và bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu…
Giải quyết được các tình huống nghiệp vụ phát sinh ở các công đoạn cụ thể trong quá trình kinh doanh xuất nhập khẩu.

Các kiến thức bắt buộc của phải có của ngành học này
Các kiến thức bắt buộc của phải có của ngành học này

3.2 Kĩ năng

 • Đọc hiểu, phân tích và soạn thảo được các hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, các chứng từ liên quan.
 • Thực hiện thành thạo quy trình nghiệp vụ xuất nhập khẩu.
 • Biết cách tổ chức làm việc cá nhân và làm việ nhóm hiệu quả.
 • Thường xuyên nghiên cứu, nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu của thị trường đưa ra cho ngành xuất nhập khẩu.

4. Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu ra làm gì?

Dù là một ngành học còn mới mẻ. Nhưng khi ra trường, bạn sẽ không phải lo lắng về công việc. Một sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành xuất nhập khẩu sẽ có thể đảm nhận những vị trí sau trong công ty:

 • Nhân viên kinh doanh: Sale
 • Nhân viên Xuất khẩu: Export Executive
 • Nhân viên Nhập khẩu: Import Executive
 • Nhân viên thu mua hàng hóa: Purchaser
 • Nhân viên xuất nhập khẩu hiện trường: Operations – Ops
 • Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia……
 • Nhân viên chứng từ – dịch vụ khách hàng: Docs – Customer Service
 • Nhân viên Thanh toán Quốc tế: thường có tại các doanh nghiệp lớn hoặc tại Ngân hàng
Các vị trí việc làm của ngành kinh doanh xuất nhập khẩu ở nước ta
Các vị trí việc làm của ngành kinh doanh xuất nhập khẩu ở nước ta

5. Một số môn học trong ngành học này

5.1 Ngoại ngữ

Hiện nay, ngoại ngữ là một phần không thể thiếu trong học tập và làm việc. Việc trau dồi khả năng ngoại ngữ của sinh viên ngành học này cũng là một phần vô cùng quan trọng. Xuất nhập khẩu có yêu cầu rất lớn đối với ngoại ngữ của người làm việc.

Ngoại trừ giao tiếp thông thường cơ bản. Người học còn phải biết ngoại ngữ chuyên ngành để phục vụ cho các hoạt động xuất nhập khẩu. Học phần ngoại ngữ của chương trình đào tạo ngành này sẽ cung cấp cho sinh viên đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên ngành. Sau khi kết thúc học phần, người học có thể giao tiếp tốt, đọc hiểu tài liệu và thực hiện tốt các nghiệp vụ chuyên môn.

Các bạn cần phả học ngoại ngữ chuyên ngành để đáp ứng nhu cầu làm việc
Các bạn cần phả học ngoại ngữ chuyên ngành để đáp ứng nhu cầu làm việc

5.2 Luật áp dụng trong kinh doanh

Đây là một học phần quan trọng của ngành xuất nhập khẩu. Hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp khi tham gia kinh doanh thường không tìm hiểu kỹ càng về luật. Dẫn tới những tranh chấp phát sinh không đáng có.
Học phần cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản về pháp luật trong kinh doanh. Các kiến thức về hợp đồng thương mại, các chế tài thương mại. Các cơ quan giải quyết tranh chấp trong thương mại. Kết thúc học phần, người học sẽ vận dụng và thực hiện nghiêm chỉnh những quy định về pháp luật đối với hoạt động của doanh nghiệp.

Các môn học của ngành học này thiên về tính toán, luật là nhiều
Các môn học của ngành học này thiên về tính toán, luật là nhiều

5.3 Thuế xuất nhập khẩu

Học phần này giúp người học có thể nắm vững kiến thức liên quan đến thuế suất. Đánh vào từng loại hàng hóa, những quy định về khai báo. Tính thuế và nộp thuế liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu.
Sau khi kết thúc học phần, người học sẽ vận dụng tốt các kiến thức liên quan đến thuế vào hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, giúp doanh nghiệp thực hiện nộp thuế theo đúng nguyên tắc, hoàn thiện hồ sơ thông quan hàng hóa.

Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu rất có tiềm năng. Và đầy hứa hẹn đối với những người trẻ tuổi. Tham gia đào tạo ngành xuất nhập khẩu hệ trung cấp để có thể trang bị đầy đủ kiến thức, nghiệp vụ, sẵn sàng bước chân vào môi trường kinh tế năng động và tích cực.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.