fbpx

Giới thiệu về ngành công nghệ chế biến thực phẩm

Nội dung bài viết

Ngành công nghệ chế biến thực phẩm là ngành mới hiện nay. Sau khi hoàn thành chương trình THCS, THPT, ngày càng nhiều bạn trẻ đang hướng đến việc học hệ Trung cấp. Tuy nhiên, việc chọn ngành học còn khiến nhiều bạn bỡ ngỡ. Bởi nhiều bạn chưa có định hướng nghề nghiệp tương lai.

Nếu bạn còn đang băn khoăn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học đầy triển vọng và không kém phần thú vị. Đó là ngành công nghệ chế biến thực phẩm

1. Ngành công nghệ chế biến thực phẩm là gì?

Tất cả những thực phẩm hàng ngày bạn tiêu thụ, sau khi được thu hoạch, đều phải qua một hoặc nhiều công đoạn như sơ chế, chế biến, bảo quản. Điều này giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giúp cơ thể con người được cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Ngành công nghệ chế biến thực phẩm là đem lại cho bạn những kiến thức hay. Giúp bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực khoa học thực phẩm. Bao gồm kiểm định an toàn thực phẩm, nắm được quy cách chế biến bảo quản thực phẩm, nghiên cứu các loại thực phẩm mới. v..v.

Bạn còn được tiếp cận những trải nghiệm thực tế liên quan đến quy trình chế biến. Bảo quản chính những đồ ăn thức uống quen thuộc hàng ngày của bản thân và gia đình.

Ngành công nghệ chế biến thực phẩm có gì?
Ngành công nghệ chế biến thực phẩm có gì?

2. Ngành công nghệ chế biến thực phẩm có triển vọng như thế nào?

2.1 Dựa vào số liệu thống kê 

Khi đã quyết định học, việc xem xét triển vọng nghề nghiệp sau này là không thể thiếu. Chúng ta hãy xem qua một vài số liệu thực tế sau:

  • Theo số liệu của Bản tin cập nhật Thị trường lao động Việt Nam mới nhất vào quý 2, năm 2019 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trong năm 2020, nhu cầu lao động trong ngành Công nghiệp chế biến là rất lớn. Khoảng 241 nghìn người. Giai đoạn 2020 – 2025, nhu cầu còn được dự báo là tăng hơn nữa.
  • Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng nông, thủy sản đứng top đầu thế giới. Các hiệp định thương mại ký kết giúp thị trường đầu tư, xuất khẩu rộng mở. Tuy nhiên, để đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu khắt khe.
  • Nhà nước đang ngày càng chú trọng đến phát triển công nghệ, kĩ thuật chế biến và bảo quản thực phẩm ngay từ trong nước. Để làm tốt điều này cần một đội ngũ nhân lực có đủ khả năng và được đào tạo bài bản. Các bạn chính là những người sẽ đóng góp cho sự phát triển đó. Thêm vào đó, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm là sống còn, không thể thiếu. 

2.2 Dự báo về tương lai về ngành công nghệ chế biến thực phẩm

Việt Nam hiện có hơn 90 triệu dân, với mức tăng trưởng GDP bình quân hơn 7% một năm. Là một thị trường tiêu thụ đáng mơ ước. Ngành thực phẩm trong nước được dự báo cần phải có những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa mới có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Do đó, nguồn nhân lực ngành này cũng chắc chắn sẽ được săn đón trong tương lai. Các bạn sinh viên, học viên ra trường hoàn toàn có thể điền tên mình vào thị trường lao động đầy tiềm năng này.

Qua những số liệu trên, có thể thấy đây là ngành học không bao giờ bị lỗi thời. Nhu cầu bền vững và bạn có thể hoàn toàn yên tâm chọn đây là bến đỗ nghề nghiệp.

Ngành học này sẽ đem đến cho thị trường lao động nhiều kỹ sư thực phẩm. hóa học
Ngành học này sẽ đem đến cho thị trường lao động nhiều kỹ sư thực phẩm. hóa học

3. Tại sao bạn nên chọn học hệ trung cấp chuyên ngành công nghệ chế biến thực phẩm?

Học ngành công nghệ chế biến thực phẩm được giảng dạy ở nhiều trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, bạn nên chọn học hệ trung cấp bởi những lý do sau:

  • Tiết kiệm thời gian. So với thời gian 4 năm đại học, thì hệ trung cấp chỉ kéo dài 1-2 năm đối với đối tượng đã tốt nghiệp THPT. 2 năm sau khi cầm bằng chính là lúc bạn đi làm, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm vô cùng quý báu. Đây chính là lợi thế cạnh tranh so với các sinh viên cùng ngành.
  • Được học, làm và thực hành trong công việc thực tế. Chương trình hệ trung cấp được cắt giảm bớt những môn lý thuyết nhàm chán, thay vào đó, các trường thường xuyên tổ chức những hoạt động trực quan, cầm tay chỉ việc, vừa học vừa làm.

Chính những điều này giúp các bạn ra trường không còn bỡ ngỡ. Khi tự mình vận hành, thậm chí quản lý những dây chuyền sản xuất phức tạp. Nhiều sinh viên đã được các công ty nhận làm ngay khi chưa tốt nghiệp. Các doanh nghiệp cũng cắt giảm được chi phí đào tạo từ đầu – vốn tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc.

4. Bạn sẽ nhận được gì sau đào tạo?

Bạn nắm bắt được những kỹ năng mà nghề nghiệp yêu cầu. Ví dụ như bạn biết cách vận hành những trang thiết bị phức tạp trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Hay bạn có thể đánh giá chất lượng thực phẩm. Ngoài ra, bạn còn được trang bị kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý,….

Hưởng một mức lương cao tương xứng. Một khi có kỹ năng, công việc sẽ nhanh chóng đến với bạn. Với nhu cầu nhân lực tăng cao, các sinh viên mới ra trường hoàn toàn có thể tự tin. Đạt được mức lương từ 10 -15 triệu một tháng. Con số này sẽ tăng theo kinh nghiệm của bản thân.
Tự do lựa chọn, cơ hội việc làm phong phú. Không như nhiều ngành đặc thù, với ngành chế biến và bảo quản thực phẩm. Bạn có vô vàn lựa chọn. Có thể kể đến là các công ty chế biến thực phẩm, đồ uống trong và ngoài nước. Các cơ sở nghiên cứu thực phẩm – dinh dưỡng. Các cơ quan giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm,….

Đáp ứng nhu cầu tuyển dụng hiện nay của thị trường
Đáp ứng nhu cầu tuyển dụng hiện nay của thị trường

5. Những lời khuyên bổ ích cho bạn nếu theo đuổi ngành học hấp dẫn này.

Xác định rõ đam mê và mong muốn của bản thân. Làm trong ngành nào cũng vậy, chỉ khi bạn đam mê và cố gắng. Bạn sẽ đạt được những thành tựu. Luôn học tập và làm việc theo tâm mình. Đặc biệt trong ngành công nghệ chế biến thực phẩm. Bạn không những phải giỏi nghề mà còn phải thực sự tâm huyết với sự nghiệp. Phát triển ngành công nghiệp thực phẩm của đất nước.
Cố gắng tìm tòi, sáng tạo, không ngừng học hỏi để luôn bắt kịp với thời cuộc. Không bị bỏ lại phía sau trong một thị trường lao động đầy tính cạnh tranh như hiện nay.

KẾT BÀI

Qua những chia sẻ trên, dù bạn có chọn ngành công nghệ chế biến thực phẩm hay không. Rất mong bạn có đánh giá đúng về đam mê và khả năng của bản thân trước con đường tương lai sắp tới!

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.