fbpx

Môn Ngữ văn lớp 12 được tinh giản thế nào?

Môn Ngữ văn lớp 12 được tinh giản thế nào?

Nội dung bài viết

Phần Văn học, những bài học, tác phẩm khuyến khích học sinh tự đọc gồm: Bắt sấu rừng U Minh Hạ; Những đứa con trong gia đình; Mùa lá rụng trong vườn; Một người Hà Nội; Thuốc; Nhìn về vốn văn hoá dân tộc.

Riêng tác phẩm Ông già và biển cả (câu hỏi 3 và các câu hỏi phần luyện tập khuyến khích học sinh tự đọcl tự làm còn cả bài các em tự học có hướng dẫn 1 tiết); Rừng xà nu học sinh tự học có hướng dẫn 1 tiết, tập trung đọc phần mở đầu (Làng ở trong tầm đại bác của đồn giặc…những đồi xà nu nối tiếp tới chân trời và phần cuối từ Anh cán bộ trong từng lúc bấy giờ là anh Quyết…những rừng xà nu nối tiếp chạy đến chân trời).; Tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt cả bài học sinh tự học có hướng dẫn 1 tiết. Trong đó, các em tóm tắt cơ bản và tập trung đoạn đối thoại giữa hồn Trương Ba – Đế Thích; Phần Ôn tập Văn học cả bài học sinh tự học có hướng dẫn 1 tiết, tập trung trả lời các câu hỏi 1,3, 4 trong phần II; bỏ phần I và các câu hỏi 2, 5, 6, 7 phần II.

Phần Tiếng Việt có 2 phần gồm không dạy và khuyến khích học sinh tự đọc, tự làm.

Không dạy gồm: Nhân vật giao tiếp; Thực hành về hàm ý 2 bài

Khuyến khích học sinh tự đọc và học có hướng dẫn: Phong cách ngôn ngữ hành chính; Tổng kết phần Tiếng Việt (Phần lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách ngôn ngữ bài tập 1,5 học sinh tự làm; phần hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ tích hợp thành 1 tiết).

Về phần Làm văn có các phần không dạy và khuyến khích học sinh tự đọc.

Không dạy gồm: Rèn luyện kỹ năng mở bài, kết bài trong bài văn nghị luận; Phát biểu tự do, văn bản tổng kết.

Phần học sinh tự đọc: Diễn đạt trong văn nghị luận (cụ thể cách sử dụng từ ngữ; xác định giọng điệu phù hợp).

Chỉ tập trung “ Chiếc thuyền ngoài xa”?

Cô Lê Thị Thanh Hà, giáo viên dạy Ngữ văn, Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) nhận định, Bộ GD&ĐT tinh giản môn học này khá phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. So với nội dung học để thi THPT quốc gia trước đó, các nội dung, bài học được giảm khá nhiều. Trước kỳ nghỉ, nhiều trường đã dạy đến tác phẩm Vợ chồng A phủ, Vợ Nhặt, theo chương trình tinh giản, các nội dung quan trọng không còn quá nhiều, do đó, giáo viên và học sinh không gặp khó khăn.

Cô Hà cho rằng, những bài được hướng dẫn dạy học còn 1 tiết, học sinh tự học, các em sẽ tự hiểu nội dung bài học không còn quá quan trọng để có thể có trong nội dung đề thi THPT quốc gia.

“Với việc tinh giản nhiều nội dung như vậy, học sinh có thể học qua truyền hình kết hợp với học trực tuyến với giáo viên, làm bài tập thì việc hoàn thành chương trình không quá khó khăn. Khi có đề minh hoạ, giáo viên sẽ bám vào đề để có kế hoạch ôn tập cụ thể hơn”, cô Hà nói. Tuy nhiên, cô Hà lo lắng là học sinh nghỉ học dài ngày, các em sẽ lơ là học tập và nếu các em quay lại trường học muộn quá sẽ có ít thời gian để ôn tập.

Một số giáo viên dạy Ngữ văn THPT cũng nhận định, học kỳ I lớp 12 có 7 tác phẩm quan trọng học sinh cần học và ôn kỹ như: Tuyên ngôn độc lập, Tây Tiến; Đất nước, Việt Bắc, Sóng, Người lái đò Sông đà, Ai đặt tên cho dòng sông.

Học kỳ II có những tác phẩm, nội dung quan trọng gồm: Vợ chồng A Phủ; Vợ Nhặt, Rừng xà nu, Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Chiếc thuyền ngoài xa. Sau khi tinh giản Rừng xà nu, Hồn Trương Ba, da hàng thịt thì dung lượng chương trình được tinh giản khá nhẹ nhàng.

Chiều 31/3, Bộ GD&ĐT gửi nội dung tinh giản các môn học cho các Sở GD&ĐT để hướng dẫn các trường thực hiện.

Bộ cũng yêu cầu các trường không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung, kiến thức đã tinh giản và các nội dung đã được ghi “Không dạy”, “Không làm”, “Không thực hiện” đồng thời khuyến khích học sinh tự học. Cụ thể, khuyến khích học sinh tự đọc, tự xem, tự làm, tự thực hiện.

Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng ma trận đề thi THPT quốc gia 2020, công bố đề minh hoạ sau khi có nội dung các môn học được tinh giản, giảm tải. Vì thế, các nhà trường, giáo viên bám sát nội dung tinh giản để có kế hoạch dạy học, hướng dẫn học sinh ôn tập.

Nghệ An ‘cấm’ các trường thu học phí dạy học trực tuyến

Trong khi Hà Nội và TP HCM có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục ngoài công lập được thu học phí dạy học trực tuyến thoả thuận với phụ huynh thì Sở GD&ĐT Nghệ An vừa có chỉ đạo các nhà trường tuyệt đối không thu phí hoặc yêu cầu phụ huynh đóng góp mua sắm thiết bị dạy học.

Vì sao đại dịch ‘cúm Tây Ban Nha’ năm 1918 giết chết cả hơn 50 triệu người?

Thế giới từng trải qua những đại dịch kinh hoàng với sức lây lan khủng khiếp, gây chết chóc cho rất nhiều người. Nhưng cúm Tây Ban Nha được ghi nhận là một trong những cơn dịch tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn nội dung tinh giản các môn học bậc THPT

Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn cụ thể việc thực hiện tinh giản nội dung chương trình ở bậc THPT ở học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh khối ngành công an

Thông tin vừa được Cục Đào tạo, Bộ Công an vừa cho biết, tuyển sinh năm 2020 của khối các trường công an nhân dân có một số điểm mới, thí sinh cần lưu ý.

Hà Linh

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.