fbpx

Lựa chọn hướng đi sau tốt nghiệp THCS

Nội dung bài viết

Thông tin cụ thể về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020. “cởi nút thắt” áp lực thi cử. Lựa chọn môi trường học tập. Các hướng đi sau tốt nghiệp THCS… Là những chia sẻ. Được chuyên gia đưa ra. Trong chương trình tư vấn trực tuyến “Hướng nghiệp – tuyển sinh sau THCS” năm 2020 diễn ra mới đây.

Chương trình do Báo Giáo dục TP.HCM. Phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức. Với sự đồng hành của Trường THCS – THPT Hồng Hà.

lựa chọn hướng đi sau tốt nghiệp THCS
lựa chọn hướng đi sau tốt nghiệp THCS

1. Chọn hướng đi đúng sau tốt nghiệp THCS

1.1 Nhiều hướng đi sau THCS

Theo TS. Nguyễn Đặng An Long (Phó chánh Văn phòng, Phó ban Tuyên giáo Đảng ủy Sở GD-ĐT TP.HCM). Năm 2020. TP.HCM có khoảng 97 ngàn học sinh lớp 9. Ngoài thi vào lớp 10 THPT công lập. Học sinh sau tốt nghiệp THCS. Còn có nhiều hướng đi khác để lựa chọn:

Học trường THPT ngoài công lập. Học tại các trung tâm GDNN-GDTX. Học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp. Có hệ đào tạo 9 + dành cho các bạn tốt nghiệp THCS sau khi khi học 3 năm Trung cấp sẽ có bằng. Tốt nghiệp THPT và bằng trung cấp chuyên nghiệp. Hoặc Trung cấp nghề. Ngoài ra các bạn có thể du học. Hoặc tham gia lao động sản xuất. Tuy nhiên, bà An Long lưu ý. Trường THPT công lập không phải là con đường duy nhất. Với những hướng như:

Học trường trung cấp chính quy. Trung cấp nghề. Cao đẳng nghề. Trường THPT ngoài công lập hay tại trung tâm GDNN-GDTX. Các em vẫn có cơ hội thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH.

“Lựa chọn hướng đi nào phải căn cứ vào năng lực học tập, điều kiện gia đình, phù hợp với mục tiêu của bản thân”, bà An Long nói.

1.2 Lựa chọn nào cho các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp THCS

Thông tin chi tiết về hướng đi vào lớp 10 THPT công lập. Bà An Long cho hay sẽ có 2 hình thức là tuyển thẳng và thi tuyển. Trong đó tuyển thẳng dành cho đối tượng học sinh khuyết tật. Học sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế. Học sinh đạt giải trong cuộc thi nghiên cứu khoa học. Ở hình thức thi tuyển. Đối tượng được dự tuyển vào trường THPT chuyên phải đạt yêu cầu:

Học lực năm lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên. Riêng lớp 9 phải đạt từ giỏi trở lên. Tốt nghiệp THCS loại giỏi. Đăng ký thi chuyên, thí sinh sẽ thi 4 môn gồm:

Văn, toán, ngoại ngữ và một môn chuyên. Với cách tính điểm là tổng điểm môn văn, toán, ngoại ngữ hệ số 1. Và môn chuyên hệ số 2. Không có bài thi nào dưới điểm 2. Đăng ký thi vào trường chuyên. Thí sinh có tổng cộng 4 nguyện vọng. Trong đó nguyện vọng 1, 2 là nguyện vọng chuyên. Nguyện vọng 3, 4 là nguyện vọng lớp không chuyên trong trường chuyên. Năm 2020, ngoài các môn chuyên truyền thống. Sở GD-ĐT TP.HCM dự kiến mở thêm lớp chuyên sử, địa.

Trong khi đó, thi tuyển vào trường THPT thường gồm 3 môn văn, toán và ngoại ngữ. Trong đó môn văn, toán được tính hệ số 2. Ngoại ngữ tính hệ số 1 và không có bài thi nào điểm 0. Thí sinh dự thi vào trường THPT thường sẽ có 3 nguyện vọng. Cách xét nguyện vọng cả chuyên và thường. Đều được tính theo thứ tự từ trên xuống. Trúng tuyển nguyện vọng nào thì học nguyện vọng đó.

2. Lựa chọn hướng đi sau tốt nghiệp THCS cho học sinh

2.1 Học trường quốc tế sẽ giảm áp lực học tập?

Trước câu hỏi của một phụ huynh về việc. Có nên cho con học trường quốc tế. Để giảm áp lực thi cử, học tập không?. Chuyên gia tâm lý. Tô Nhi A khẳng định: Bất cứ một lựa chọn nào cũng đều có những áp lực. Ngay cả khi chọn học trường quốc tế. Chỉ có điều màu sắc áp lực ở mỗi lựa chọn sẽ khác nhau.

“Phụ huynh nên thẳng thắn nhìn nhận rằng. Áp lực đôi khi lại chính là giá trị để con trưởng thành. Đối diện với khó khăn. Trong câu chuyện về. Lựa chọn môi trường học tập cho con. Trước hết phụ huynh cần xác định đúng học lực của con. Quan sát tiến trình học tập của con. Trong suốt những năm THCS để nhận định. Con đang đứng ở đâu. Định lượng xem với sức học này thì. Con có thể đi đến đâu, vào được cửa nào”. Bà Nhi A phân tích.

Ngoài câu chuyện về học lực. Bà Nhi A cho rằng. Để chọn được môi trường học tập phù hợp với con. Phụ huynh cũng phải quan tâm đến câu chuyện học phí trong thời gian dài. “Phụ huynh đừng bao giờ gieo vào đầu con suy nghĩ là học trường này trường kia, môi trường này môi trường kia nhẹ sẽ không có áp lực. Thay vào đó hãy nói với con về việc chuẩn bị tinh thần để đương đầu với kỳ thi, với những áp lực. Hãy căn cứ vào điều kiện gia đình, năng lực và mục tiêu lâu dài của con để chọn môi trường phù hợp”, bà Nhi A nhấn mạnh.

2.2 Thi chuyên phải “lượng sức mình”

“Đây là lời khuyên được thầy Lê Văn Thanh (Trưởng phòng Học vụ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5) Đưa ra cho những học sinh có dự định đăng ký thi chuyên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Cụ thể, thầy Thanh cho hay. Điểm chuẩn đầu vào các lớp chuyên năm rồi của. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong từ 35 trở lên. Tùy theo từng lớp chuyên. Để thi chuyên. Ngoài điều kiện về học lực. Các em cần phải có tâm lý vững vàng. “Chuẩn bị tốt với tâm lý vững chắc. Tập trung việc học với kế hoạch tốt nhất. Có nhiều con đường. Nhưng con đường đến trường chuyên chỉ có nỗ lực”. Thầy Thanh nhấn mạnh.”

2.3 Lời khuyên từ chuyên gia cho các bạn tốt nghiệp THCS

Đặc biệt, bà Nhi A đưa ra lời khuyên: Thời gian này phụ huynh. Nên phát huy vai trò đồng hành. Cùng con trong việc học ở nhà. Như nắm lịch trình học của con để nhắc nhở. Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh. Đối với học sinh. Để tự học hiệu quả trong mùa dịch covid 19. Cần phải học với một tâm thế nghiêm túc. Luôn duy trì động lực và tinh thần học tập tốt. “Khi sử dụng CNTT để học. Các em cần chú ý để không bị sa lầy vào các tính năng giải trí của công nghệ. Hãy chia sẻ với gia đình mục tiêu phấn đấu của bản thân để có thêm động lực trong học tập”, bà Nhi A lưu ý.

3. Lựa chọn hướng đi sau tốt nghiệp THCS. Trường tư thục có điều kiện đầu vào không?

Trường THPT ngoài công lập. Là một trong những lựa chọn hướng đi sau THCS. Được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đặt câu hỏi trong chương trình. Nằm trong khối trường tư thục tại TP.HCM. Trường THCS – THPT Hồng Hà. Là đơn vị có bề dày đào tạo 23 năm. Với mô hình học tập 2 buổi/ngày có nội trú. Ngoại trú và bán trú tùy theo điều kiện học sinh.

ThS. Trương Thị Mỹ Lai (Phó Hiệu trưởng nhà trường) cho hay. Trường hướng tới mục tiêu giáo dục học sinh tri thức. Chú trọng giá trị sống. Thực hành kỹ năng sống. Với nhiều hoạt động giáo dục ngoại khóa. Đặc biệt là trường xây dựng nông trại 60 ngàn m2. Để học sinh có thể rèn luyện, thực hành. “Trang trại hữu cơ của trường vừa là nơi cho học sinh thư giãn, vừa là nơi để các em tăng cường học tập, tối thiểu 1 học kỳ các em sẽ được đến trải nghiệm tại nông trại 1 lần. Đây cũng là nơi thực hành thực nghiệm nghiên cứu khoa học, STEM, giúp các em học kiến thức từ thực tế, nhận thức được giá trị cuộc sống”, bà Lai chia sẻ.

Được biết, năm 2020, Trường THCS – THPT Hồng Hà xét tuyển dựa trên học bạ, chỉ tiêu từ 800-1.000 học sinh, theo mức đăng ký sớm và mức điểm học bạ của học sinh.

Theo: giaoduc.net.vn

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.