fbpx

Tìm hiểu về hệ trung cấp và những lý do nên theo học

Nội dung bài viết

Xã hội công nghiệp hóa hiện đại hóa đang mở ra nhiều cơ hội học tập và kiếm việc làm cho các bạn trẻ. Lựa chọn cho mình một hệ đào tạo phù hợp với năng lực. Sở trường và điều kiện kinh tế của gia đình là yêu cầu cần thiết để có một hành trang đầy đủ bước vào đời. Hiện nay đào tạo hệ Trung cấp được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi chỉ mất từ 2-3 năm. Chúng ta đã có cơ hội kiếm việc làm ngay khi ra trường. Mà không hề kém cạnh các hệ đào tạo khác. 

Hệ Trung cấp hiện nay được rất nhiều người lựa chọn
Hệ Trung cấp hiện nay được rất nhiều người lựa chọn

1. Trình độ hệ trung cấp là gì?

Trong hệ thống giáo dục hiện nay, Trung cấp là hệ đào tạo đứng sau Đại học và Cao đẳng. Với mục đích đào tạo nghề nghiệp, chuyên môn cho học viên. Trang bị đầy đủ các kiến thức chuẩn bị tốt cho công việc của mình.

2. Các loại hình đào tạo phổ biến của hệ Trung cấp

Có 2 loại hình đào tạo là Trung cấp nghề và Trung cấp chuyên nghiệp hiện nay.

2.1 Trung cấp chuyên nghiệp

Với hệ đào tạo này, học viên được tuyển sinh đa dạng từ bậc THCS, THPT. Nhằm đào tạo các ngành nghề chuyên môn riêng biệt. Đặc thù hoặc bổ sung những kỹ năng cần thiết. Đảm bảo để học viên có thể thực hiện một số công việc cụ thể.

  • Đối với học sinh tốt nghiệp THCS, thời gian đào tạo từ 3-4 năm
  • Đối với học sinh tốt nghiệp THPT, thời gian đào tạo chỉ từ 1-2 năm
Học hệ Trung cấp bạn vừa học lại được thực hành trực tiếp tại trường
Học hệ Trung cấp bạn vừa học lại được thực hành trực tiếp tại trường

2.2 Hệ trung cấp nghề

Hệ đào tạo Trung cấp nghề tuyển sinh những học sinh tốt nghiệp THCS và muốn được đào tạo nghề nghiệp để đi làm luôn.  Sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Trung cấp nghề nhưng sẽ không có bằng THPT.

Theo quy định hiện nay, học sinh THCS có thể lựa chọn 2 hình thức đào tạo Trung cấp nghề như sau:

  • Chỉ học Trung cấp nghề: Hình thức này học viên sẽ chỉ học chuyên môn, không được đào tạo bổ túc văn hóa và chỉ nhận được bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề.
  • Học Trung cấp nghề và đào tạo thêm bổ túc văn hóa. Thời gian đào tạo hệ này sẽ lâu hơn nhưng khi tốt nghiệp ngoài bằng Trung cấp nghề sẽ có thêm bằng bổ túc văn hóa. Đối với loại hình này, học viên có đủ điều kiện để liên thông lên hệ Cao đẳng theo quy định của Bộ giáo dục.

3. Những giá trị mà hệ trung cấp mang lại 

3.1 Thời gian đào tạo ngắn

Với thời gian đào tạo từ 4-5 năm khi học Đại học và mức chi phí ăn học không hề nhỏ. Một số gia đình sẽ rất khó khăn về tài chính khi cho con theo học Đại học. Mặt khác, khi ra trường cơ hội việc làm với mức thu nhập thỏa mãn với quá trình đào tạo đại học lại ít nên lựa chọn. Học Trung cấp với thời gian ngắn hơn. Cơ hội tìm kiếm việc làm cũng rộng mở hơn là ưu tiên của số đông học sinh và phụ huynh sau khi tốt nghiệp THCS, THPT.

Thời gian học được rút ngắn, chương trình học có thể kèm theo cả bổ túc văn hóa. Cũng là điểm cộng khi các bạn trẻ lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp. Đảm bảo có kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức văn hóa phổ thông.

Thời gian học hệ Trung cấp không quá lâu
Thời gian học hệ Trung cấp không quá lâu

3.2 Chi phí học tập ít 

Chi phí học tập ít tốn kém, được Nhà nước ưu đãi nhằm phát triển đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề. Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bằng Trung cấp có giá trị trên toàn quốc, quá trình học tập, tích lũy kinh nghiệm. Chuyên môn được đưa vào giảng dạy kịp thời, nâng cao cơ hội việc làm không hề thua kém các hệ đại học, cao đẳng.

3.3 Rèn luyện nhiều kĩ năng

Rèn luyện kỹ năng và tổng hợp các kiến thức chuyên môn liên tục được đổi mới. Cập nhật đầy đủ tiến trình phát triển khoa học công nghệ trong nước và trên thế giới. Kỹ năng thực hành nghề được trau dồi liên tục, tay nghề của học viên ra trường được đảm bảo. Có thể vận hành, điều khiển các hệ thống máy móc tân tiến trong nhà máy, xưởng sản xuất.

Cơ hội việc làm rộng mở bởi quá trình học tập được rút ngắn. Mức lương dễ thỏa thuận và khả năng thăng tiến trong nghề nghiệp chuyên môn. Bởi trình độ kỹ thuật được đào tạo. Học viên khi học xong hệ trung cấp có thể bắt tay triển khai ngay công việc khi vừa ra trường. Mức độ hòa nhập nhanh vào công việc chuyên môn và doanh nghiệp không mất chi phí đào tạo lại tay nghề.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.