fbpx

Giới thiệu chi tiết về các hệ đào tạo hiện nay năm 2020

Nội dung bài viết

Mùa tuyển sinh năm 2020 lại đến, hiểu rõ về các hệ đào tạo hiện nay. Để lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn. Phù hợp với điều kiện của bản thân và gia đình là đòi hỏi cấp bách với mỗi sĩ tử. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm được mọi thông tin quan trọng. Về các chương trình đào tạo hiện nay ở Việt Nam. Hãy click chuột và theo dõi ngay bạn nhé.

Hệ đào tạo chính quy và tại chức là 2 hệ đào tạo được rất nhiều người quan tâm
Hệ đào tạo chính quy và tại chức là 2 hệ đào tạo được rất nhiều người quan tâm

1. Hệ đào tạo chính quy

Nền giáo dục của nước ta vẫn chú trọng đào tạo chủ yếu về hệ chính quy.

1.1 Tìm hiểu về hệ chính quy

Đại học hệ chính quy là hệ dạy tập trung trên lớp học. Sinh viên có lịch học và thời gian học cụ thể. Hầu hết các trường đại học tại Việt Nam đều có hệ học này.

1.2 Chương trình giáo dục

Trong hệ đào tạo đại học chính quy. Chương trình học cơ bản được đào tạo theo 2 khối kiến thức là kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành.

Khung chương trình đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Dựa trên kết quả xây dựng của các trường. Với mỗi chương trình đào tạo có thể áp dụng cho một ngành hoặc vài ngành đào tạo tùy thuộc vào từng trường.

1.3 Thời gian học

Thời gian đào tạo đại học chính quy dựa theo khóa học và năm học. Trong khoảng thời gian từ 4-6 năm tùy vào từng trường và chuyên ngành đào tạo.

Mỗi năm học thường có 2 học kỳ chính. Và các đợt kiểm tra đánh giá kết quả học tập vào cuối học kỳ. Ngoài ra, các trường vẫn tổ chức thêm học kỳ khác ngoài học kỳ chính. Để những sinh viên có nguyện vọng đẩy nhanh tiến độ học tập.

Có hai hình thức tổ chức đào tạo theo niên chế và đào tạo theo tín chỉ để linh hoạt hơn. Đồng thời đổi mới trong quản lý. Do đó, nhà trường sẽ thông báo lịch học cụ thể và danh sách các học phần bắt buộc .

Các sinh viên có quyền đăng ký tín chỉ các học phần tự chọn hoặc có thể tuân thủ theo lịch học do Nhà trường sắp xếp.

2. Hệ không chính quy

Đại học hệ không chính quy là loại hình đào tạo không tập trung. Với nhiều hình thức như vừa làm vừa học (tại chức), từ xa, liên thông, liên kết… 

Hình thức đào tạo này mở ra nhiều cơ hội cho những người có mong muốn được đào tạo. Nâng cao trình độ chuyên môn khi đã đi làm để học tập.

Kể từ ngày 01/7/2019, Luật giáo dục đại học thông qua, bằng đại học chính quy và không chính quy có giá trị như nhau. Do đó, cơ hội việc làm của các sinh viên khi tốt nghiệp cũng ngang nhau theo đó.

2.1 Hệ đào tạo tại chức

Là loại hình dành cho những người đã đi làm muốn hoàn thiện kiến thức chuyên môn hoặc thêm một ngành khác. Thời gian đào tạo không tập trung chủ yếu vào buổi tối, ngày cuối tuần với chương trình đào tạo như hệ chính quy. 

Sau khi tốt nghiệp sinh viên thường lựa chọn các hệ đào tạo khác nhau để học thêm
Sau khi tốt nghiệp sinh viên thường lựa chọn các hệ đào tạo khác nhau để học thêm

2.2 Hệ đào tạo từ xa

Bên cạnh hệ tại chức, đào tạo từ xa cũng khá quen thuộc với người học. Phần lớn thời gian học tập có sự ngăn cách giữa người học. Người dạy và cơ sở đào tạo về thời gian, không gian và khoảng cách địa lý. Phương pháp học tập này khá phổ biến, người học hoàn thành khối lượng học tập của mình theo đúng yêu cầu. Sau đó gửi bài cho giảng viên qua email hoặc online trực tiếp nhờ sự hỗ trợ từ các phương tiện truyền thông.

2.3 Hệ đào tạo liên thông

Là loại hình giúp những sinh viên tốt nghiệp có thể học tập. Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ lĩnh vực của mình. Tùy vào hình thức liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học. Mà thời gian và chương trình đào tạo cũng khác nhau. 

Có rất nhiều lựa chọn cho các thí sinh trong đợt tuyển sinh năm 2020 sắp tới. Người học có thể lựa chọn cho mình những chuyên ngành, lĩnh vực. Hình thức đào tạo phù hợp với năng lực, sở trường và điều kiện của bản thân qua các hệ đào tạo hiện nay. Để có quyết định sáng suốt nhất nhé.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.