fbpx

Dạy học “mùa” Covid – 19: Gia sư cũng… trực tuyến

Dẫu hiệu quả tương tác không bằng dạy học trực tiếp, song đây được xem như cách ứng phó kịp thời để đáp ứng nhu cầu người học trong thời dịch dã.

Xuất phát từ nhu cầu

Bà Hồ Phương Lan – Tổng Giám đốc Công ty Giáo dục BeYou (đường Giải phóng, Hà Nội) chia sẻ: Khi HS bắt đầu nghỉ học do dịch bệnh diễn biến phức tạp thì số em đến học trực tiếp tại trung tâm cũng giảm tới 80 – 90%. Chỉ một số ít HS cuối cấp lớp 9, lớp 12 đăng ký đi học vì lo lắng kỳ thi sắp tới nhưng bản thân các em và bố mẹ đều mang tâm lý bất an.

Trước đây, công ty đã đầu tư hệ thống công nghệ dạy học trực tuyến và đang triển khai hiệu quả với nhiều đối tượng học tập nên Ban Giám đốc quyết định chuyển sang dạy học trực tuyến cho tất cả HS của trung tâm. Ở những tuần đầu tiên, vì chưa quen với học trực tuyến và có tâm lý nghỉ vài buổi không sao nên số HS vào học chưa nhiều.

Tuy nhiên, bước sang tuần thứ 3 số lượng HS tăng dần và đến nay các buổi dạy học trực tuyến đã có hơn 95% HS vào học.

Nói về mức thu phí của dạy học trực tuyến, bà Hồ Phương Lan cho biết: Do việc dạy học trực tuyến phải đầu tư khá nhiều về công nghệ, công sức GV (vẫn phải soạn giáo án từng buổi dạy, dạy tại trung tâm có sự kiểm soát về thời lượng, chất lượng) do đó vẫn thu phí như mức dạy học trực tiếp. Nhiều cha mẹ HS thấy được hiệu quả dạy học trực tuyến nên không thắc mắc, thậm chí khuyến khích mở thêm ca học trực tuyến tăng cường.

Thế nhưng “số phận” của trung tâm gia sư lại khác hẳn, hẩm hiu vắng lặng hơn các trung tâm ngoại ngữ. Anh Nguyễn Khắc Tùng – nhân viên Trung tâm gia sư Sư phạm – Đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: Số lượng HS ngừng học gia sư tại nhà lên tới 70%. 30% người đăng ký học online đều rơi vào HS các lớp 8 – 12 và đông nhất vẫn là các em năm cuối cấp (lớp 9 và 12). Các ca đăng ký học trực tuyến là các môn quan trọng: Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Anh Nguyễn Khắc Tùng cũng cho biết, học phí trực tuyến vẫn được quy định theo mức giá của học trực tiếp. Tuy nhiên, một số cha mẹ HS có gọi điện tới trung tâm phản ánh, sự tương tác và hiệu quả không bằng trực tiếp nên đề nghị có mức phí hỗ trợ hơn. Trung tâm đã khuyến khích các bậc phụ huynh thỏa thuận trực tiếp với gia sư về mức phí. Trung tâm cũng giảm tỷ lệ phần trăm việc thu phí đối với người dạy để trên cơ sở đó giá học phí được điều chỉnh.

“Thời điểm này năm trước trung tâm không cung cấp đủ gia sư theo nhu cầu của phụ huynh HS. Còn năm nay, không ít các bạn SV giỏi mong muốn đi dạy hoặc dạy trực tuyến thì không tìm được HS vì các gia đình tạm hoãn học gia sư. Có HS đăng ký học trực tuyến nhưng lại không tìm được người dạy theo đúng yêu cầu vì nhiều gia sư không có kinh nghiệm dạy học trực tuyến. Hiện trung tâm hoạt động cầm chừng, để vượt “bão” Covid-19”, anh Tùng chia sẻ.

Lo về chất lượng

Tín hiệu tích cực từ dạy học trực tuyến.

Chị Nguyễn Thanh Hà có con đang học lớp 12 Trường THPT Kim Liên (Hà Nội) tâm sự: Dù HS Hà Nội được học qua truyền hình, cô giáo một số bộ môn vẫn dạy online theo lớp, giao bài tập qua Zalo, Facebook và có sự kiểm tra hỗ trợ… nhưng vẫn chưa yên tâm.

Gia đình vẫn muốn đầu tư cho con học thêm một số môn khác qua hình thức trực tuyến. Năm nay, con gái bước vào Kỳ thi THPT quốc gia nên gia đình sẵn sàng tập trung cho con. Chị Hà đang trả mức phí là 100 nghìn đồng/môn/buổi.

Mang tâm trạng lo lắng cho kỳ thi cuối cấp của con trai đang học lớp 9 Trường Marie Curie (Hà Nội), gia đình anh Nguyễn Minh Quang khẳng định: Học trực tuyến với gia sư sự tương tác không cao, chất lượng không thể đòi hỏi như trực tiếp nhưng “còn hơn không”. Ít ra thì tuần 2 buổi học trực tuyến với gia sư cũng giúp HS phải chú ý và đầu tư thời gian nhiều hơn cho việc học. HS cũng được thầy giáo cho ôn tập, kiểm tra và kịp thời bổ sung kiến thức thiếu hụt…

Nói về mức học phí dạy học trực tuyến, anh Quang cho biết, nhiều phụ huynh sẽ chấp nhận được mức từ 100.000 – 150.000 đồng/buổi (2 – 3 tiết). Tuy nhiên, học phí của trực tuyến cần tương đương với giá trị, hiệu quả học tập.

Nguyễn Tuyết Chinh, SV năm thứ 2 Trường ĐH Bách khoa (Hà Nội) đang dạy học gia sư theo hình thức trực tuyến môn Tiếng Anh cho biết: “Em đã trao đổi với PHHS về việc chuyển sang dạy online cho HS và được sự đồng ý. Vẫn biết, sự tương tác, hiệu quả học trực tuyến chưa thể đáp ứng tốt ngay vì đây là hình thức giáo dục còn mới nên HS phải có ý thức và kĩ năng học tập cao hơn. Hiện tất cả mọi người đều phải có ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, khi cha mẹ HS có đặt vấn đề dạy trực tiếp thì gia sư khó đáp ứng được. Nếu mức học phí dạy online chỉ bằng 1/2 hoặc 2/3 so với dạy trực tiếp em thấy hài lòng”.

Nếu dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp thì việc học của hàng triệu HS chắc chắn sẽ ảnh hưởng. Chính vì vậy, học gia sư trực tuyến, ôn tập kiến thức các môn theo hình thức trực tuyến qua trung tâm… vẫn được một số PHHS đặt niềm tin. Đặc biệt, với những PHHS có con đang học năm cuối cấp, cách học này cũng được xem như “cứu cánh” để các em tăng cường kiến thức mà vẫn bảo đảm an toàn sức khỏe.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.