fbpx

Đại học đào tạo trực tuyến có ổn không, bao nhiêu trường đã thực hiện?

Đại học đào tạo trực tuyến có ổn không, bao nhiêu trường đã thực hiện?

Nội dung bài viết

Đó là khẳng định của lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT tại hội đào tạo nghị trực tuyến đối với giáo dục ĐH ứng phó với dịch COVID-19 được tổ chức sáng nay, 17/4.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT thông tin, báo cáo nhanh của các trường ĐH cho thấy, trong bối cảnh dịch COVID-19, có 45% số trường ĐH đã triển khai đào tạo trực tuyến; 42% chưa thực hiện; 13% là các trường khối quốc phòng, an ninh đang thực hiện đào tạo tập trung.

Đại học đào tạo trực tuyến có ổn không, bao nhiêu trường đã thực hiện? - ảnh 1Đào tạo trực tuyến tại các cơ sở giáo dục ĐH. Nguồn: Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT

Hiện nay, có thể chia các trường ĐH thành 3 nhóm: Có hệ thống LMS, LCMS; Chưa có hệ thống LMS, LCMS: Chỉ sử dụng công cụ hỗ trợ dạy học trực tuyến thời gian thực (live-video communication) và công cụ liên lạc: Google Hangouts Meet, Microsoft teams, Adobe Connect, Zoom, Skype,… Email, mạng xã hội để liên lạc giữa Giảng viên và Sinh viên; và chưa triển khai đào tạo trực tuyến.

Phát biểu khai mạc, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết cả nước có 110 trường đã triển khai đào tạo trực tuyến trong tổng số 240 trường với hình thức từ đơn giản đến hoàn chỉnh.

Theo thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, có những cơ sở giáo dục ĐH thực sự khó khăn vì chưa bao giờ triển khai.

Có thể thấy, chỉ có 2 trường ĐH đào tạo ở mức độ hoàn chỉnh là ĐH Mở Hà Nội và ĐH Mở TPHCM. Đây là 2 cơ sở đã xây dựng hệ thống đào tạo hoàn chỉnh, đã cấp bằng cử nhân đào tạo từ xa, có hệ thống quản lý học tập đầy đủ. Do đó, khi triển khai cho sinh viên chính quy rất thuận lợi.

Do đó, từ thực tế hiện nay, Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường cùng xây dựng các khóa học mở trực tuyến; Liên kết cùng nhau để đưa ra bài giảng miễn phí. Cùng với đó là hệ thống học liệu mở cho giáo dục ĐH. Bộ đã giao cho Cục CNTT làm đầu mối.

Thứ trường Nguyễn Văn Phúc cho rằng các trường ĐH có đầy đủ căn cứ pháp lý để đào tạo, công nhận kết quả trực tuyến.

Hiện Bộ đang sửa đổi quy chế đào tạo chính quy ĐH theo hướng đưa tỷ lệ đào tạo trực tuyến nhất định để các trường triển khai.

“Kinh nghiệm của các nước cho thấy phần lớn các trường đều có hình thức đào tạo kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến; Kết hợp ưu điểm đào tạo truyền thống và trực tuyến. Từ đó, tạo điều kiện cho sinh viên học mọi lúc mọi nơi, phát huy được khả năng tự học”, thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho hay.

Thăm dò ý kiến

Thi THPT Quốc gia 2020, chọn phương án nào?

Giám đốc ĐH Huế: Không thi THPT quốc gia, chúng tôi xoay không kịp

Nếu không thể tổ chức thi THPT quốc gia, ĐH Huế sẽ gặp khó khăn khi tuyển sinh.

Những quốc gia nào dừng thi tốt nghiệp THPT quốc gia vì dịch COVID-19?

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều nước bị ảnh hưởng đã có những quyết định cụ thể số phận của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Tuần tới, học sinh tỉnh nào sẽ đi học lại?

UBND tỉnh Cà Mau quyết định cho học sinh lớp 9, lớp 12 quay lại trường học từ ngày 20/4 trong khi một số địa phương khác thuộc nhóm ít có nguy cơ thấp bùng phát dịch bệnh COVID-19 cân nhắc phương án cho học sinh quay lại trường học từ cuối tháng 4; đầu tháng 5/2020.

Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm Phó hiệu trưởng mới Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

Ngày 16/4, Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định số 702/QĐ-NHNN, bổ nhiệm PGS.TS Hạ Thị Thiều Dao, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế thuộc Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng nhà trường kể từ ngày 15/4/2020.

Kẻ xấu xâm nhập lớp học trực tuyến, phần mềm dạy học của Bộ GD&ĐT ở đâu?

Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Bộ TT&TT cung cấp phần mềm dạy học miễn phí nhưng chưa bắt buộc giáo viên sử dụng phần mềm này, do đó, ở nhiều nơi, mạnh ai nấy dùng các phần mềm các nhau. Đã phát hiện kẻ xấu xâm nhập lớp học trực tuyến ở phần mềm Zoom quấy rối học sinh.

Xác minh nhóm nữ học sinh đánh nhau giữa lúc đang cách ly xã hội

Một nhóm nữ sinh khoảng 20 người đánh nhau dã man, trong khi nhiều người khác đứng nhìn và quay video. Vụ việc được cho là xảy ra ở thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước. Cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh.

Nghiêm Huê

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.